Những loại trái cây giúp làm giảm cholesterol

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa, tuy nhiên mức độ cholesterol cao trong máu có thể làm tắc nghẽn mạch máu và làm tổn thương các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim (bệnh nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch vành tim) và não (tai biến mạch máu não). Một cách để làm giảm nồng độ cholesterol là ăn nhiều trái cây – loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.

 

Bưởi chùm

Bưởi chùm đỏ hiệu quả hơn bưởi chùm trắng trong việc làm giảm triglyceride trong máu (27% so với 5,6%).

Bưởi chùm đỏ hiệu quả hơn bưởi chùm trắng trong việc làm giảm triglyceride trong máu (27% so với 5,6%).

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 57 người có lượng cholesterol cao được cho ăn bưởi chùm đỏ, bưởi chùm trắng hoặc không ăn bưởi cùng với những bữa ăn bình thường, cân đối mỗi ngày trong vòng một tháng. Lượng cholesterol của những người ăn bưởi chùm giảm 7,6% đến 15,5%; những người còn lại không có sự thay đổi. Bưởi chùm đỏ hiệu quả hơn bưởi chùm trắng trong việc làm giảm triglyceride trong máu (27% so với 5,6%). Triglyceride là một loại cholesterol liên quan đến các vấn đề tim mạch.

Táo

Chất xơ hòa tan có trong táo và nhiều loại trái cây khác đã được chứng minh là có khả năng là làm giảm nồng độ LDL - cholesterol

Chất xơ hòa tan có trong táo và nhiều loại trái cây khác đã được chứng minh là có khả năng là làm giảm nồng độ LDL – cholesterol

Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan có trong táo và nhiều loại trái cây khác đã được chứng minh là có khả năng là làm giảm nồng độ LDL – cholesterol. LDL – cholesterol được gọi là cholesterol “xấu” vì chúng có thể tích tụ thành mảng bám trong thành động mạch, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch.

Ngoài táo, Mayo Clinic còn liệt kê lê và mận khô là những loại trái cây nhiều chất xơ khác có thể làm giảm cholesterol.

Các loại quả mọng

Nhiều nghiên cứu phát hiện thấy dâu tây, quả việt quất và các loại mọng khác giúp làm giảm LDL - cholesterol.

Nhiều nghiên cứu phát hiện thấy dâu tây, quả việt quất và các loại mọng khác giúp làm giảm LDL – cholesterol.

Nhiều nghiên cứu phát hiện thấy dâu tây, quả việt quất và các loại mọng khác giúp làm giảm LDL – cholesterol. Cụ thể một nghiên cứu năm 2009 của A. Basu và các đồng nghiệp (Đại học bang Oklahoma) công bố trên tạp chí Nutrition Journal cho biết những phụ nữ sử dụng bột dâu tây sấy khô giảm đáng kể cả LDL – cholesterol và cholesterol tổng thể chỉ sau 4 tuần. Trong một nghiên cứu khác tại Đại học California Davis, được công bố năm 1998 trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, Tiến sĩ Edwin Frankel phát hiện thấy quả mâm xôi, anh đào, việt quất và dâu tây có khả năng làm giảm nồng độ LDL – cholesterol.

Cam

Nước cam chứa nhiều sterol thực vật có khả năng làm giảm 10% nồng độ LDL - cholesterol.

Nước cam chứa nhiều sterol thực vật có khả năng làm giảm 10% nồng độ LDL – cholesterol.

Cam, đặc biệt là nước cam chứa nhiều sterol thực vật có khả năng làm giảm 10% nồng độ LDL – cholesterol. Nước cam cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng có thể làm tăng HDL – cholestrol. Loại cholestol này có khả năng lấy bớt cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu đưa về gan để huỷ đi. Cho nên người có nhiều HDL thì giảm dược nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu nãoTrong một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition vào năm 2000, Elzbieta M. Kurowska và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những nam giới và phụ nữ uống 750 ml nước cam làm tăng 21% nồng độ HDL – cholesterol.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Chế độ dinh dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96