Những hiểu lầm về bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp, nếu không được điều trị, có thể ảnh hưởng xấu tới các cơ quan quan trọng của cơ thể và làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên tăng huyết áp vẫn chưa được hiểu đúng, dẫn tới tình trạng một số người không quan tâm tới việc điều trị vì cho rằng đây là căn bệnh phổ biến và vô hại.

Sau đây là những hiểu lầm thường gặp về bệnh tăng huyết áp mà chúng ta cần lưu ý:

1. Triệu chứng tăng huyết áp biểu hiện rất rõ ràng, dễ phát hiện

Có khoảng 30% người trưởng thành bị tăng huyết áp không nhận thức được tình trạng của mình vì vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường.

Có khoảng 30% người trưởng thành bị tăng huyết áp không nhận thức được tình trạng của mình vì vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường.

Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, chảy máu cam, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi và lo lắng khi bị tăng huyết áp. Tuy nhiên một báo cáo năm 2003 cho biết có khoảng 30% người trưởng thành bị tăng huyết áp không nhận thức được tình trạng của mình vì vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường. Cho tới khi bắt đầu có triệu chứng thì huyết áp đã đạt ít nhất là 180/100 mmHg và gây thiệt hại nghiêm trọng cho tim, mắt và các cơ quan khác.

2. Không thể ngăn chặn tăng huyết áp

Duy trì một lối sống lành mạnh có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của bệnh tăng huyết áp.

Duy trì một lối sống lành mạnh có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của bệnh tăng huyết áp.

Một số người có nguy cơ cao phát triển bệnh tăng huyết áp, bao gồm những người có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp, người trên 65 tuổi và một số nhóm chủng tộc, sắc tộc khác. Nhưng một lối sống lành mạnh có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của bệnh tăng huyết áp. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần, ăn một chế độ ăn ít chất béo, giảm muối có thể giúp phòng ngừa hoặc trì hoãn tăng huyết áp. Các biện pháp khác bao gồm bỏ hút thuốc, giảm căng thẳng và hạn chế uống rượu, không quá 2 ly/ngày đối với nam và 1 ly/ngày đối với phụ nữ. Thay đổi lối sống cũng làm hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch và cải thiện hiệu quả của thuốc điều trị tăng huyết áp.

3. Không cần kiểm tra huyết áp tại nhà

Tự đo huyết áp tại nhà có thể cung cấp thông tin có giá trị cho các bác sĩ.

Tự đo huyết áp tại nhà có thể cung cấp thông tin có giá trị cho các bác sĩ.

Tự đo huyết áp tại nhà có thể cung cấp thông tin có giá trị cho các bác sĩ. Bởi vì trong một số trường hợp, huyết áp tự đo ở nhà thấp hơn so với khi đo tại phòng khám, đây là một hiện tượng gọi là “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Hiện tượng này ảnh hưởng 10 – 20% những người có huyết áp cao. Trong tình huống này, kế hoạch điều trị được xem là hiệu quả nếu huyết áp tự đo ở nhà nằm trong khoảng huyết áp mục tiêu mà bác sĩ điều trị đặt ra.

Tự đo huyết áp tại nhà cũng rất hữu ích cho các bác sĩ khi đánh giá hiệu quả của loại thuốc người bệnh đang sử dụng. Bác sĩ có thể sẽ điều chỉnh lại liều lượng thuốc nếu  không đạt huyết áp mục tiêu là dưới 140/90 mmHg. Theo thống kê có đến 2/3 bệnh nhân dùng thuốc rơi vào tình trạng này và cần điều chỉnh lại kế hoạch điều trị.

4. Cà phê là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng của caffein vào cơ thể chỉ là tạm thời.

Nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng của caffein vào cơ thể chỉ là tạm thời.

Mặc dù chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng đến huyết áp, nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng của caffein vào cơ thể chỉ là tạm thời. Vì vậy tránh sử dụng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống chứa caffein như cà phê trước khi kiểm tra huyết áp để có kết quả chính xác nhất. Tác động dài hạn của caffein đến huyết áp chỉ được nhìn thấy ở những người uống 5 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều trái cây, rau quả và giảm bớt muối, chất béo sẽ giúp làm giảm huyết áp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96