Những hiểu lầm thường gặp về bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không được điều trị, sẽ dẫn tới một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hiểu lầm về căn bệnh tăng huyết áp này dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.

 

1. Tăng huyết áp không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Về lâu dài nếu không điều trị, bệnh tăng huyết áp sẽ gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Về lâu dài nếu không điều trị, bệnh tăng huyết áp sẽ gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ban đầu các triệu chứng của tăng huyết áp có biểu hiện không rõ ràng, do đó nhiều người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Nhưng về lâu dài nếu không điều trị, bệnh tăng huyết áp sẽ gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

Tăng huyết áp có thể gây tổn thương mạch máu, tim, thận và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh tim và đột quỵ (do tăng huyết áp) là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Điều nguy hiểm là nhiều trường hợp bị tăng huyết áp nhưng không biết bản thân đang mắc bệnh. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường gọi bệnh tăng huyết áp là “sát thủ thầm lặng”.

2. Bệnh tăng huyết áp không thể phòng tránh được?

Tăng huyết áp hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Tăng huyết áp hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

Tăng huyết áp hoàn toàn có thể ngăn chặn được, sau đây là một số biện pháp giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp:

– Kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

– Ăn uống lành mạnh.

– Giảm bớt muối trong chế độ ăn uống hàng ngày.

– Không hút thuốc lá, và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Hạn chế uống rượu.

– Tập thể dục thường xuyên.

– Giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ về cách phòng chống bệnh tăng huyết áp.

3. Nhầm lẫn về các chỉ số huyết áp

Huyết áp có 2 con số và nhiều người thường nhầm lẫn với 2 con số này.

Huyết áp có 2 con số và nhiều người thường nhầm lẫn với 2 con số này.

Huyết áp có 2 con số và nhiều người thường nhầm lẫn với 2 con số này. Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp). Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp).

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào 2 con số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

– Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

– Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chần đoán là cao huyết áp.

– Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp

– Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Huyết áp thay đổi trong suốt cả ngày, tùy thuộc vào hoạt động của cá nhân. Huyết áp cũng thay đổi theo lứa tuổi, huyết áp tâm thu có xu hướng tăng ở những người lớn tuổi, trong khi đó huyết áp tâm trương lại có xu hướng giảm.

Nếu một trong hai chỉ số huyết áp luôn ở trên mức bình thường, người bệnh nên tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra và tư vấn điều trị nhanh chóng. Bác sĩ có thể sẽ lên phác đồ điều trị cao huyết áp hoặc thậm chí là tiền cao huyết áp trước khi bệnh gây ra tổn thương ở các cơ quan khác.

4. Hiểu lầm về cách “điều trị bệnh tăng huyết áp

Các bác sĩ sẽ phối hợp chặt chẽ với người bệnh và căn cứ trên tình hình cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các bác sĩ sẽ phối hợp chặt chẽ với người bệnh và căn cứ trên tình hình cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Khi nói về việc điều trị tăng huyết áp, nhiều người thường nghĩ là phải từ bỏ những món ăn yêu thích hay phải sử dụng thuốc với nhiều tác dụng phụ gây khó chịu.

Các bác sĩ sẽ phối hợp chặt chẽ với người bệnh và căn cứ trên tình hình cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Điều trị tăng huyết áp có thể bao gồm các phương pháp như sau:

– Thay đổi lối sống: ăn ít chất béo, tăng cường tiêu thụ nhiều trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế sử dụng muối và rượu cũng giúp làm giảm huyết áp. Người bệnh có thể hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhất với bản thân.

– Kiểm soát cân nặng: thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tăng huyết áp. Do đó nên kết hợp ăn uống lành mạnh với luyện tập thể dục thường xuyên để giảm cân hoặc duy trì cân nặng đạt “chuẩn”.

– Hạn chế uống rượu: rượu có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi uống quá nhiều.

– Không hút thuốc: khói thuốc lá gây tăng huyết áp đồng thời gây tổn hại trực tiếp đến tim và mạch máu.

– Sử dụng thuốc: người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp. Các bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau,  điều chỉnh liều lượng cho tới khi kiểm soát được cao huyết áp và ít tác dụng phụ nhất.

Các loại thuốc điều trị tăng huyết áp bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96