Những hiểu lầm thường gặp về bệnh rung nhĩ

Rung nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh. Bệnh là nguyên nhân của khoảng 5% các trường hợp đột quỵ, gây ra nhiều biến chứng nặng nề, có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Do đó người bệnh thường rất lo lắng khi được chẩn đoán bị rung nhĩ.  Điều quan trọng là cần biết những thông tin cơ bản về căn bệnh này để có hướng xử trí kịp thời, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Rung nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh.

Rung nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh.

 

Sau đây là một số điều mà người bị rung nhĩ nên biết:

Người bị rung nhĩ không nên lái xe

Việc người bị rung nhĩ có thể lái xe được hay không thực sự phụ thuộc vào các triệu chứng mà họ gặp phải. Nếu bị chóng mặt, choáng váng thì rõ ràng người bệnh không nên lái xe cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Tuy nhiên nếu tình trạng của người bệnh đã được kiểm soát thông qua các loại thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, việc lái xe là an toàn.

Người bị rung nhĩ không nên quan hệ tình dục

Thực tế điều này là sai lầm. Theo Tiến sĩ Richard Wu (University of Texas Southwestern Medical Center) không có lý do nào hạn chế người bị rung nhĩ phải ngừng quan hệ tình dục.

Bạn có thể bị rung nhĩ do uống cà phê

Thực tế là không có mối liên hệ giữa việc thường xuyên uống cà phê và bệnh rung nhĩ.

Thực tế là không có mối liên hệ giữa việc thường xuyên uống cà phê và bệnh rung nhĩ.

Thực tế là không có mối liên hệ giữa việc thường xuyên uống cà phê và bệnh rung nhĩ. Thậm chí theo Tiến sĩ Richard Wu một lượng vừa phải caffein có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ăn kem hoặc sử dụng đồ uống lạnh sẽ gây ra rung nhĩ

Nhịp tim của một số người thay đổi sau khi sử dụng đồ uống lạnh hoặc ăn kem. Tình trạng này là do ống dẫn thức ăn hoặc thực quản, nằm sau phần bên trên của trái tim nơi mà nhịp tim thay đổi trong rung nhĩ, bị nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Bởi vì thực quản và tim ở gần nhau nên bạn có thể cảm thấy tim đập bất thường.

Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn không thể ăn kem hay uống đồ lạnh khi bị rung nhĩ. Nhiều người bị rung nhĩ không chịu ảnh hưởng của tình trạng này và thậm chí nếu bị ảnh hưởng thì cũng không gây nguy hiểm.

Chỉ có người lớn tuổi mới bị bệnh rung nhĩ

Bệnh rung nhĩ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Phần lớn các trường hợp được chẩn đoán rung nhĩ trong độ tuổi từ 50 – 65.

Người bệnh có thể tự phát hiện ra mình bị rung nhĩ

Nhiều trường hợp phát hiện bị rung nhĩ khi khám sức khỏe định kỳ và bác sĩ phát hiện thấy có bất thường.

Nhiều trường hợp phát hiện bị rung nhĩ khi khám sức khỏe định kỳ và bác sĩ phát hiện thấy có bất thường.

Sự thật là khoảng 15% bệnh nhân rung nhĩ không có triệu chứng nào trước khi được chẩn đoán. Nhiều trường hợp phát hiện bị rung nhĩ khi khám sức khỏe định kỳ và bác sĩ phát hiện thấy có bất thường.

Một số bệnh nhân có thể không nhận ra bản thân bị rung nhĩ nhưng lại cảm thấy sức khỏe có vấn đề, không bình thường, chẳng hạn như sức bền khi tập thể dục giảm sút. Do đó nếu cảm nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Người bị chứng ngưng thở khi ngủ luôn bị rung nhĩ

Thực tế nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ nhưng không bị rung nhĩ. Tuy nhiên trong một số trường hợp chứng ngưng thở khi ngủ gây rung nhĩ.

Biến chứng nguy hiểm nhất của rung nhĩ là nhồi máu cơ tim

Điều này không đúng, biến chứng nguy hiểm nhất của rung nhĩ là đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ ở những người bị rung nhĩ cao hơn gấp 5 lần. Vì vậy điều quan trọng là người bệnh rung nhĩ cần sử dụng thuốc điều trị chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ. Những loại thuốc này làm giảm nguy cơ đông máu xảy ra trong các buồng tim và di chuyển đến não, nhờ đó hạn chế rủi ro phát triển đột quỵ. Trong khi đó các phương pháp điều trị khác giúp kiểm soát nhịp tim.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96