Những hiểu biết sai về bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là bệnh mãn tính, xảy ra khi huyết áp trong động mạch tăng lên. Huyết áp cao có thể gây ra tổn thương cho các thành mạch máu và tăng căng thẳng cho tim. Do có những hiểu biết sai lầm về bệnh cao huyết áp nên nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh để đi khám và chữa trị sớm hoặc không biết cách phòng ngừa hiệu quả.

 1. Huyết áp tăng cao cùng với tuổi tác là hiện tượng bình thường?

Huyết áp sẽ tăng tỷ lệ thuận với độ tuổi, đặc biệt là vào giai đoạn lão hóa. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một hiện tượng bình thường, mà rất có hại sức khỏe. Người có huyết áp tối đa cao có nguy cơ gặp phải các tai biến nguy hiểm cao hơn từ 3 – 6 lần so với người có huyết áp tối đa bình thường. Do đó cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu não.

Những hiểu biết sai về bệnh cao huyết áp

Tuổi càng cao càng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao

 1. Căng thẳng cao độ sẽ dẫn đến cao huyết áp?

Có một số người cao tuổi cho rằng, “cao huyết áp” dùng để chỉ những người bị kích thích về tinh thần và bị căng thẳng về thần kinh. Dựa trên quan điểm sai lầm đó, một số người mắc bệnh cao huyết áp chỉ uống thuốc khi bản thân họ cảm thấy khó chịu, căng thẳng về tinh thần. Nhưng nên biết rằng, cao huyết áp không chỉ do đơn giản là sự căng thẳng về tinh thần, có rất nhiều người sống trong điều kiện thoải mái nhẹ nhàng mà vẫn bị cao huyết áp. Đối với áp lực máu lưu thông cao như vậy, nếu không giảm bớt sẽ làm giảm tuổi thọ của con người.

 1. Đánh giá bệnh nặng nhẹ bằng cảm giác của mình?

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp và tình trạng bệnh tật đôi khi không giống nhau. Triệu chứng rất rõ ràng nhưng đôi khi huyết áp lại không cao. Ngược lại, có những người huyết áp rất cao nhưng triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn. Do không nhận biết được chính xác các triệu chứng của bệnh, nên họ sẽ không uống thuốc, dẫn tới các chứng bệnh khác cùng phát sinh như: tim phì đại, nhồi máu cơ tim… Còn với người cao huyết áp mà triệu chứng lâm sàng không có cũng cần tiến hành điều trị giảm huyết áp một cách tích cực.

Những hiểu biết sai về bệnh cao huyết áp

Người bệnh nên đi khám để điều trị sớm huyết áp cao

 1. Tự áp dụng biện pháp điều trị giảm huyết áp?

Có một số người, khi bác sĩ khuyên song song với việc uống thuốc huyết áp hàng ngày, cần phải chú ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như: giảm béo, năng tập thể dục thể thao, ăn giảm muối thì lại cho rằng họ không cần uống thuốc mà chỉ cần chọn lấy một trong những cách như trên để thay thế cho phương pháp điều trị mà bác sĩ đã chỉ định.

Trên thực tế, đa số những phương pháp ngoài uống thuốc như vừa nêu trên chỉ là các phương pháp hỗ trợ, chứ không thể thay thế được việc điều trị bằng thuốc. Do đó người bệnh vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về đơn thuốc và tuân thủ theo đúng liều lượng, thời gian chữa trị của bác sĩ.

 1. Ngừng thuốc và tự cho là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn?

Rất nhiều người bị bệnh cao huyết áp, nhờ uống thuốc đã làm cho huyết áp trở lại mức bình thường, thế là họ tự cho phép mình ngừng không uống thuốc. Trên thực tế, số lượng người mắc bệnh cao huyết áp mà điều trị khỏi rất hiếm, cần phải cảnh giác, liên tục kiểm tra, điều chỉnh nhằm phòng chống những biến chứng do bệnh gây ra. Vì vậy, phần lớn những người cao huyết áp đều phải uống thuốc huyết áp suốt đời.

Những hiểu biết sai về bệnh cao huyết áp

Khám sức khỏe định kỳ, đo huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời

Qua một số những hiểu biết sai về bệnh cao huyết áp, chúng tôi muốn nhắc nhở tới tất cả mọi người, những người chưa và đã mắc bệnh huyết áp cao là luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, duy trì mức độ huyết áp bình thường là tốt nhất. Huyết áp tăng cao sẽ dễ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nguy hiểm nên người bệnh cần hết sức cảnh giác.

Để có thêm những thông tin cần thiết về bệnh cao huyết áp, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96