Những điều người bị nhồi máu cơ tim nên tránh

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tổn thương ở tim xảy ra rất đột ngột. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do bệnh mạch vành như tắc nghẽn hoặc xơ vữa động mạch, hở van tim, tiểu đường, cao huyết áp,… Để bảo vệ sức khỏe của mình, người bệnh bị nhồi máu cơ tim cần tránh những điều sau đây!

Không nên uống rượu

Uống nhiều rượu bia sẽ kích thích hệ thần kinh, gây suy nhược cơ thể.Thành phần trong rượu có tác dụng làm tăng tính đông máu, gây tổn thương nội mạc của thành mạch máu nên càng tăng khả năng tạo huyết khối bít nghẽn mạch vành, gây nhồi máu cơ tim. Để ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh không nên uống rượu. Trường hợp bắt buộc chỉ nên uống một lượng rất nhỏ và tuyệt đối không nên uống thường xuyên.

Không nên ăn thức ăn nhiều chất béo

Tiêu thụ nhiều chất béo chính là nguyên nhân làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn mạch máu hoặc hình thành các mảng bám trên mạch máu, gây xơ vữa động mạch,… dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra. Với những người mắc căn bệnh này cần tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo để ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra.

Giữ tinh thần ổn định

Trầm cảm rất có hại cho người bị nhồi máu cơ tim. Các stress ở dạng xúc cảm âm tính mà tột đỉnh là chấn thương tinh thần, chúng ta có thể chủ động giải tỏa bằng nghị lực, bằng bản lĩnh, nhân cách, tư tưởng và cả quan niệm sống. Nghiên cứu hồi cứu trên đa số bệnh nhân nhồi máu cơ tim thấy trước khi bệnh khởi phát đã có giai đoạn làm việc căng thẳng (stress). Do đó, người bệnh cần được ổn định về tinh thần, tránh làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Người thân xung quanh cũng cần lưu ý để phòng tránh cho người bệnh.

Tránh làm việc quá sức với thể lực

Gắng sức quá mức sẽ là nhân tố đe dọa đáng sợ, nó phát động nhồi máu cơ tim khá rõ. Sự quá sức càng lớn, nhồi máu cơ tim càng nhanh xuất hiện. Khi gắng sức quá mức sẽ làm tăng huyết áp đối với trường hợp có sẵn bệnh tăng huyết áp. Mà cơn tăng huyết áp cũng là một nhân tố đe dọa nhồi máu cơ tim.

Không nên hút thuốc lá

Người bị nhồi máu cơ tim nên bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi… Đối với động mạch vành, thuốc lá gây co thắt động mạch vành lớn (ở bề mặt ngoài của tim), hư tổn nội mạch động mạch vành (một mặt có thể xúc tiến mảng xơ vữa tăng thêm, mặt khác có thể xúc tiến hình thành huyết khối tại đó), tăng tính đông máu, làm giảm HDL (cholesterol có lợi), giảm lượng oxy từ phổi tới tim.

Ngoài các điều cần tránh nêu trên, người bị nhồi máu cơ tim cần có ý thức chủ động trong việc chăm sóc cho sức khỏe của mình. Nên thăm khám sức khỏe định kỳ và lắng nghe những ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96