Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Chúng ta đã biết nhồi máu cơ tim là bệnh cảnh xảy ra đột ngột và rất nặng nề và có nguy cơ tái phát cũng rất cao nếu không biết cách phòng ngừa đúng. Vì thế bên cạnh việc dùng thuốc cần tuân thủ theo những điều cần tránh dưới đây để hạn chế khả năng tiến triển và tái phát của bệnh nhồi máu cơ tim.

Tránh say rượu và cai rượu: Say rượu là một dạng stress, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và nghiện rượu gây suy nhược cơ thể. Rượu còn làm gánh nặng cho cơ tim, tim buộc phải tăng sức bóp mới đẩy máu đi được. Hơn nữa, rượu có tác dụng làm tăng tính đông máu, lại làm tổn thương nội mạc của thành mạch máu nên càng tăng khả năng tạo huyết khối bít nghẽn mạch vành, gây nhồi máu cơ tim. Do đó cần tránh việc say rượu và cai rượu khi bị bệnh.

Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Người bị nhồi máu cơ tim cần tránh uống rượu và nên cai rượu

Tránh các cơn tăng huyết áp: Tăng huyết áp cùng với xơ vữa động mạch vành làm gia tăng nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim. Nếu xơ vữa động mạch vành làm bít hẹp lòng động mạch thì các cơn tăng huyết áp buộc tim phải gắng sức mới vận chuyển được máu càng làm tăng nguy cơ tai biến nhồi máu cơ tim.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tăng huyết áp là một trong các nhân tố đe dọa hàng đầu của nhồi máu cơ tim nên việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim phải tập trung vào khâu phát hiện bệnh tăng huyết áp và điều trị kiên trì các cơn tăng huyết áp.

Tránh căng thẳng, mệt mỏi, lo âu: Trầm cảm rất có hại, dễ làm bệnh nhồi máu cơ tim tái phát.

Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Tránh căng thẳng, mệt mỏi làm tình trạng bệnh nhồi máu cơ tim tái phát

Tránh luyện tập và lao động quá sức: Gắng sức quá mức sẽ là càng làm cho nhồi máu cơ tim xuất hiện nhanh. Những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim không được chẩn đoán kịp thời và cứ tiếp tục cố gắng thể lực thì nhồi máu cơ tim sẽ tiến triển nặng hơn về sau này hay bị phình tâm thất, loạn nhịp và suy tim hơn.

Gắng sức trong hoạt động thể dục thể thao cũng có thể gây nhồi máu cơ tim. Nếu là thể dục thể thao không có mức độ, không đúng cách thì sẽ không phù hợp với người có bệnh động mạch vành. Tốt nhất lên lựa chọn những bài tập, động tác thể dục vừa phải, phù hợp với tình trạng bệnh.

Những điều cần tránh sau nhồi máu cơ tim

Thuốc lá cũng khiến bệnh nặng hơn nên cần phải tránh sử dụng

Tránh hút thuốc lá quá nhiều: Tốt nhất là bỏ thuốc lá hoàn toàn vì tác hại của thuốc lá không chỉ về nhồi máu cơ tim mà còn về bệnh mạch máu, bệnh ung thư phế quản – phổi… Đối với động mạch vành, thuốc lá gây co thắt động mạch vành lớn, hư tổn nội mạch động mạch vành, tăng tính đông máu, làm giảm cholesterol có lợi, giảm lượng oxy từ phổi tới cơ tim.

Tránh chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gút: Bệnh đái tháo đường có thể gây tổn thương nội mạc ở thành mạch vành, làm tăng lượng cholesterol có hại gây tăng xơ vữa động mạch vành và tăng huyết áp.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96