Những điều cần lưu ý về nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng, cần phải được cấp cứu kịp thời. Tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất vào giờ đầu tiên. Do đó không nên chần chừ khi phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ một cơn nhồi máu cơ tim săp xảy ra. Cùng trả lời các câu hỏi dưới đây để biết được những điều cần lưu ý về căn bệnh nguy hiểm này. 

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng, cần phải được cấp cứu kịp thời.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng, cần phải được cấp cứu kịp thời.

 

1. Nguyên nhân chính của sự chậm trễ khi cấp cứu nhồi máu cơ tim là do xe cấp cứu mất nhiều thời gian để di chuyển bệnh nhân?

Sai. Nguyên nhân chính của sự chậm trễ chủ yếu là do sự trì hoãn của người bệnh. Nhiều người chủ quan, xem thường sự nghiêm trọng của các triệu chứng. Đôi khi người ta không nhận biết được đó là những triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim.

2. Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ở những người trên 65 tuổi?

Đúng. Tuy nhiên có khoảng 45% hoặc gần một nửa các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ở những người dưới 65 tuổi. 5% các ca nhồi máu cơ tim xảy ra ở những người dưới 40 tuổi.

3. Nếu chỉ bị đau ngực chưa cần gọi cấp cứu?

Tuyệt đối không nên chủ quan, hãy gọi cấp cứu ngay khi phát hiện thấy triệu chứng đau ngực, không chờ lâu hơn 5 phút.

Tuyệt đối không nên chủ quan, hãy gọi cấp cứu ngay khi phát hiện thấy triệu chứng đau ngực, không chờ lâu hơn 5 phút.

Sai. Đôi khi đau ngực, thậm chí là đau ngực nhẹ là triệu chứng duy nhất cảnh báo nhồi máu cơ tim. Do đó tuyệt đối không nên chủ quan, hãy gọi cấp cứu ngay khi phát hiện thấy triệu chứng, không chờ lâu hơn 5 phút.

4. Các thành viên trong gia đình nên gọi cấp cứu ngay khi phát hiện thấy người bệnh có triệu chứng của nhồi máu cơ tim?

Đúng. Tuy nhiên các nghiên cứu cho biết nhiều người bệnh nhồi máu cơ tim chủ quan, bỏ qua các triệu chứng cảnh báo, từ chối gọi cấp cứu và sự hỗ trợ của những người xung quanh, dẫn tới  hậu quả đáng tiếc. Đó là lý do tại sao các thành viên trong gia đình cần hiểu rõ về các triệu chứng của nhồi máu cơ tim, số điện thoại cấp cứu. Bất cứ khi nào nghi ngờ nhồi máu cơ tim đang xảy ra với người thân, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu, không chờ quá 5 phút.

5. Nhiều người bệnh cho biết nhồi máu cơ tim xảy ra không như họ thường nghĩ?

Nhồi máu cơ tim thường bắt đầu từ từ như là một cơn đau nhẹ.

Nhồi máu cơ tim thường bắt đầu từ từ như là một cơn đau nhẹ.

Đúng. Hầu hết mọi người đều nghĩ nhồi máu cơ tim sẽ gây ra cơn đau ngực dữ đột đột ngột, nhưng thường nhồi máu cơ tim bắt đầu từ từ như là một cơn đau nhẹ. Điều này dẫn tới tình trạng người bệnh chậm trễ trong việc điều trị, đe dọa tới mạng sống và để lại nhiều biến chứng nặng nề.

6. Điều trị kịp thời trong vòng 1 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện sẽ giúp giảm bớt thiệt hại cho người bệnh?

Đúng. Tử vong do nhồi máu cơ tim và tổn thương tim có thể hạn chế nếu người bệnh được điều trị ngay trong vòng 1 giờ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

7. Nhiều trường hợp có các triệu chứng nhồi máu cơ tim đã chờ khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc thậm chí là vài ngày trước khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết?

Nhiều người chủ quan, xem thường sự nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc không biết được đó là triệu chứng của nhồi máu cơ tim.

Nhiều người chủ quan, xem thường sự nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc không biết được đó là triệu chứng của nhồi máu cơ tim.

Đúng. Bởi vì có rất nhiều người không nhận ra các triệu chứng nhồi máu cơ tim là rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Đó cũng là lý do tại sao việc nhận thức được các triệu chứng của nhồi máu cơ tim và hành động nhanh chóng là rất quan trọng.

8. Khó chịu hoặc cảm giác nặng ở ngực có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim?

Đúng. Đau ngực là triệu chứng thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim. Nhưng không phải lúc nào người bệnh cũng cảm thấy đau thít chặt ở ngực, Nhiều người có cảm giác khó chịu ở ngực kèm theo khó thở. Cơn đau cũng có thể được cảm nhận ở các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn cánh tay. lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn hay choáng váng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96