Những điều cần biết về hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Dưới đây là những điều cần biết về hội chứng marfan bạn đọc có thể tham khảo.

Triệu chứng hội chứng marfan

Triệu chứng cảnh báo hội chứng marfan

Triệu chứng cảnh báo hội chứng marfan

Hội chứng Marfan do rối loạn về gen gây ra, di truyền từ bố mẹ. Người ta cho rằng, tổn thương về gen gây thiếu hụt một trong số các protein tham gia cấu tạo mô liên kết. Mặc dù hội chứng Marfan mang tính gia đình, bất thường về gen có thể mới xuất hiện do đột biến. Là một bệnh hiếm, hội chứng thường gặp ở khoảng 25.000 người Mỹ.

Triệu chứng về mắt thường là tật cận thị, thuỷ tinh thể lệch tâm. Triệu chứng tim mạch tuỳ thuộc vào mức độ bất thường giải phẫu, bao gồm mệt, khó thở, đánh trống ngực, ngất hoặc nhiều khi không có triệu chứng. Trong trường hợp phình tách động mạch chủ, có thể đau ngực đột ngột và dữ dội, truỵ tim mạch.

Chẩn đoán hội chứng marfan

Để chẩn đoán hội chứng marfan, các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám lâm sàng có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra đánh giá như:

Siêu âm chẩn đoán hội chứng marfan

Siêu âm chẩn đoán hội chứng marfan

– Siêu âm tim có thể là xét nghiệm đầu tiên để kiểm tra hội chứng Marfan. Nếu bác sĩ nghĩ rằng có hội chứng Marfan, kích thước của động mạch chủ sẽ được ghi lại, và bác sĩ có thể siêu âm tim lại trong vòng 6-12 tháng để đảm bảo động mạch chủ không phát triển lớn hơn.

– Chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính. Trong chụp cộng hưởng từ, sóng vô tuyến trong một từ trường mạnh sản sinh các dữ liệu mà máy tính có thể dịch ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu.

– Soi đèn khe: Xét nghiệm này kiểm tra mắt, đục thủy tinh thể hoặc tách võng mạc.

– Đo nhãn áp: Để kiểm tra tình trạng tăng nhãn áp.

Ngoài ra, hội chứng marfan có yếu tố gia đình vì thế ngoài những xét nghiệm chẩn đoán trên người bệnh, nếu phát hiện bệnh bác sĩ  có thể sẽ chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán hội chứng marfan trên người thân bệnh nhân.

Hội chứng marfan gây biến chứng gì?

Biến chứng nguy hiểm nhất là tách thành động mạch chủ, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí bằng phẫu thuật.

Điều trị hội chứng marfan như thế nào?

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu nguy cơ mắc hội chứng marfan

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu nguy cơ mắc hội chứng marfan

Chỉ có thể điều trị triệu chứng, tùy thuộc vào tổn thương cụ thể của bệnh. Với các rối loạn về tim mạch, chẹn bêta và các thuốc khác có thể sử dụng để điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Một vài trường hợp cần phẫu thuật để thay thế một phần động mạch chủ và van động mạch chủ bị tổn thương.

Hội chứng marfan có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết thực hiện đều đặn ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám phát hiện sớm triệu chứng của bệnh và điều trị đúng cách.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/ 0904970909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96