Những điều cần biết về bệnh van tim

1. Vai trò của van tim là gì?

Bệnh van tim thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim, đôi khi một van có tổn thương phối hợp cả hai dạng trên vừa hẹp vừa hở.

Bệnh van tim thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim, đôi khi một van có tổn thương phối hợp cả hai dạng trên vừa hẹp vừa hở.

Quả tim bình thường có bốn buồng tim: nhĩ trái và thất trái được ngăn cách với nhau bởi van hai lá, nhĩ phải và thất phải được ngăn cách bởi van ba lá. Dòng máu từ thất phải qua van động mạch phổi để lên động mạch phổi, từ thất trái qua van động mạch chủ để vào động mạch chủ. Vai trò của các van này là giúp dòng máu chỉ đi theo một chiều nhất định.

2. Bệnh van tim là gì?

Bệnh van tim thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim, đôi khi một van có tổn thương phối hợp cả hai dạng trên vừa hẹp vừa hở.

Các van bệnh lý làm cản trở hoạt động bình thường của quả tim, tim phải co bóp mạnh hơn, nhiều hơn để duy trì dòng máu lưu chuyển tương đối bình thường và do vậy, quả tim sẽ bị suy yếu dần đi một cách từ từ, hậu quả sẽ dẫn đến suy tim.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh van tim?

Các bệnh lý van tim (hở, hẹp van) có thể xảy ra từ khi mới ra đời (bẩm sinh) hoặc do mắc phải (thấp tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, thoái hoá van ở người già, do tổn thương mạch vành…). Trong thực tế, tại các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam), bệnh van tim chủ yếu do thấp tim gây ra.

4. Bệnh van tim được điều trị như thế nào?

. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh về van tim sử dụng một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng gây khó chịu.

Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh về van tim sử dụng một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng gây khó chịu.

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh van tim khác nhau, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.Trong một số trường hợp người bệnh không cần phải điều trị, mà chỉ theo dõi tiến triển của bệnh qua các đợt thăm khám định kỳ. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh về van tim sử dụng một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng gây khó chịu. Phẫu thuật sửa chữa van tim và phẫu thuật sửa chữa van tim cũng là phương pháp điều trị bệnh van tim khá phổ biến.

5. Phẫu thuật thay thế van tim là gì?

Khi phẫu thuật sửa van không phù hợp với tổn thương của van hoặc không hiệu quả, tim cần được thay một van mới. Van mới này được khâu một cách chắc chắn vào tổ chức mô của vòng van cũ. Có nhiều loại van được dùng để thay thế, thường được chia làm 2 nhóm: van cơ học và van sinh học.

6. Van cơ học và van sinh học là gì?

Van sinh học là loại van lấy từ tim của động vật (van dị loài) đã được xử lý loại bỏ các thành phần gây thải ghép (các thành phần mang tính kháng nguyên) và sửa lại một phần.

Van cơ học là van nhân tạo được làm từ những vật liệu có tuổi thọ cao như kim loại, carbon, ceramic và chất dẻo.

7. Van cơ học có thể sử dụng trong thời gian bao lâu?

Tuổi thọ của một van cơ học phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và điều kiện y tế.

Tuổi thọ của một van cơ học phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và điều kiện y tế.

Tuổi thọ của một van cơ học phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và điều kiện y tế. Do đó không thể dự đoán chính xác van cơ học có thể sử dụng trong bao lâu ở bất kỳ một bệnh nhân nào. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một van cơ học cần phải thay thế sau một thời gian sử dụng.

8. Nên thay van cơ học hay van sinh học?

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ về lợi ích và rủi ro của cả 2 loại van tim.  Điều quan trọng là chọn loại van thích hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân. Van cơ học có thời gian sử dụng kéo dài hơn van sinh học. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân van cơ học lại phải sử dụng thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) suốt đời để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Với van sinh học, bệnh nhân sẽ không cần sử dụng thuốc chống thải ghép sau này. Thời gian dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật thay van cũng ngắn hơn (thường trong 6 tháng sau mổ). Tuy nhiên chúng có nhược điểm là tuổi thọ không cao bởi quá trình thoái hoá có thể diễn ra.

9. Bệnh nhân sau phẫu thuật thay thế van tim cần lưu ý gì?

Người bệnh phẫu thuật thay thế van tim cần tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Người bệnh phẫu thuật thay thế van tim cần tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Người bệnh phẫu thuật thay thế van tim cần tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Bệnh nhân phải tái khám đúng theo lịch và uống thuốc chống đông đúng theo đơn của bác sĩ, uống đúng liều lượng, uống đều đặn, không được ngưng thuốc đột ngột vì bất cứ lý do gì nếu không có ý kiến của bác sĩ.

Về chế độ ăn uống: nhiều loại thực phẩm chứa vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc này. Bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại rau quả có lá màu xanh sẫm có nhiều vitamin K. Các loại thực phẩm có chứa vitamin K bao gồm: cải xoăn, trà xanh, măng tây, bơ, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, mù tạc, gan, dầu đậu tương, đậu nành, đậu (đậu Hà Lan, đậu xanh), củ cải, mùi tây, hành xanh, và rau diếp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96