Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ

Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân gây ra biến chứng: đẻ non, tiền sản giật, tử vong. Thông qua những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ trong bài viết sau sẽ giúp độc giả có thêm vốn hiểu biết về chứng bệnh này.

Mức độ phổ biến của cao huyết áp trong thai kỳ?

Cao huyết áp là bệnh khá phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 1/10 phụ nữ mang thai.

Huyết áp có khả năng tăng cao nếu bị thừa cân khi bắt đầu mang thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số cơ thể (BMI). Chỉ số BMI cao, từ 30 trở lên, làm tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc cao huyết áp. Do đó nếu bạn có dấu hiệu thừa cân, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ và kiểm tra huyết áp thường xuyên nhằm xử trí sớm khi bị tăng huyết áp.

Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ

Cao huyết áp là bệnh khá phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 1/10 phụ nữ mang thai.

Những loại cao huyết áp khi mang thai

Có nhiều trường hợp mắc cao huyết áp trước khi mang thai. Một số trường hợp khác, cao huyết áp xuất hiện trong thai kỳ. Ví dụ:

– Cao huyết áp thai kỳ: Phụ nữ mắc cao huyết áp thai kỳ là những người bị cao huyết áp sau tuần thai thứ 20, không thừa protein niệu hoặc các dấu hiệu tổn thương cơ quan khác. Một số phụ nữ bị cao huyết áp thai kỳ thậm chí bị tiền sản giật.

– Cao huyết áp mạn tính: Cao huyết áp mạn tính là cao huyết áp bị mắc trước khi mang thai hoặc xảy ra trước tuần thai thứ 20. Nhưng vì cao huyết áp thường không có triệu chứng nên sẽ khó xác định được thời điểm mắc bệnh.

– Cao huyết áp mạn tính kèm theo tiền sản giật: Tình trạng này xảy ra với phụ nữ bị mắc cao huyết áp trước khi mang thai, sau đó cao huyết áp trầm trọng hơn và có protein niệu hoặc các biến chứng sức khỏe khác trong thai kỳ.

Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ

Có nhiều loại cao huyết áp khác nhau nhưng đều ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ

– Tiền sản giật: Đôi khi cao huyết áp mạn tính hoặc cao huyết áp thai kỳ dẫn đến tiền sản giật, một biến chứng khi mang thai đặc trưng bởi cao huyết áp và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác – thường là sau tuần thai thứ 20.

Nếu không điều trị, tiền sản giật có thể trở nên trầm trọng, thậm chí gây tử vong, biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Sự ảnh hưởng của cao huyết áp tới thai kỳ

Khi bị cao huyết áp trong thời gian mang thai, chị em có thể gặp một số ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi như:

– Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, thai nhi có thể nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm, cân nặng sơ sinh thấp hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến vấn đề về hô hấp ở trẻ.

Những điều cần biết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ

Trẻ dễ bị sinh non, mắc các bệnh lý tim mạch trong tương lai khi mẹ bị cao huyết áp

– Bong nhau thai: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ nhau bong non, khiến cho nhau thai bị bong ra khỏi nội mạc tử cung của sản phụ trước khi sinh. Tình trạng nghiêm trọng có thể gây xuất huyết nặng và tổn thương nhau thai và đe dọa tính mạng.

– Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong tương lai. Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu bị tiền sản giật nhiều hơn 1 lần hoặc đã từng sinh non.

Cao huyết áp trong thai kỳ khá nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cả mẹ và con. Vì thế để giảm thiểu nguy cơ này, thai phụ cần cố gắng duy trì trọng lượng lý tưởng, ăn nhiều trái cây và rau tươi, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá, rượu bia. Theo dõi sức khỏe định kỳ và kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Để tìm hiểu thêm những điều cần biết về cao huyết áp trong thai kỳ, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96