Những dấu hiệu của đột quỵ ở mặt

Trên thực tế một số biểu hiện bất thường trên khuôn mặt của người bệnh có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Đột quỵ làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu và có các biện pháp xử lý kịp thời là vô cùng cần thiết.

Đột quỵ làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút.

Đột quỵ làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút.

Mặt bị chảy xệ

Một trong những dấu hiệu trên khuôn mặt rõ ràng nhất của đột quỵ là mặt bị méo hoặc chảy xệ xuống một bên. MedlinePlus báo cáo rằng vì đột quỵ thường ảnh hưởng đến các cơ bắp ở một bên của cơ thể, tình trạng tê liệt này thường chỉ xảy ra ở một bên của khuôn mặt. Để kiểm tra, các nhân viên cấp cứu có thể yêu cầu người bệnh cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt chùng xuống hoặc không cử động thì có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Méo miệng khi cười

Một người đã bị đột quỵ có thể gặp khó khăn khi mỉm cười.

Một người đã bị đột quỵ có thể gặp khó khăn khi mỉm cười.

Một người đã bị đột quỵ có thể gặp khó khăn khi mỉm cười. Bởi vì một bên mặt thường bị ảnh hưởng trong khi bên còn lại vẫn bình thường nên chỉ một góc  miệng có thể nâng lên thành một nụ cười.

Hai bên lông mày không tương xứng

Bởi vì liệt mặt do đột quỵ thường xảy ra với một bên cơ thể, người bệnh không thể nâng cao hai bên lông mày cùng một lúc. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, một bên lông mày có thể xuống rơi xuống thấp hơn bên còn lại do phần cơ trán bên đó bị chảy xệ.

Mí mắt khép kín

Một người bị đột quỵ còn có thể gặp khó khăn trong kiểm soát một trong hai mí mắt.

Một người bị đột quỵ còn có thể gặp khó khăn trong kiểm soát một trong hai mí mắt.

Ngoài một bên mặt bị méo và hai bên lông mày không tưng xứng, một người bị đột quỵ còn có thể gặp khó khăn trong kiểm soát một trong hai mí mắt, dẫn tới tình trạng một mí vẫn khép kín trong khi mắt bên kia vẫn mở.

Cảm thấy tê hoặc ngứa ở mặt

Một dấu hiệu khác trên khuôn mặt của đột quỵ là tê hoặc ngứa ran ở một bên của khuôn mặt. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất sau khi cơn đột quỵ xảy ra.

Mắt bị mờ

Theo Mayo Clinic, thị giác có vấn đề là điều thường  xảy ra sau một cơn đột quỵ. Đây có thể là một phần do sự suy giảm khả năng điều khiển cơ mắt. Đột quỵ có thể gây ra tình trạng mờ ở hai mắt hoặc có thể mất thị lực một mắt, nhưng biểu hiện này không dễ được người bên cạnh nhận ra như các triệu chứng yếu tay chân, tái mặt hay không thể nói.

Khi đươc hỏi về các triệu chứng xảy ra trong một cơn đột quỵ, chỉ có 44% trong số 1.300 người Anh biết rằng mờ mắt là triệu chứng của đột quỵ.

Không kiểm soát được lưỡi

Do không kiểm soát được lưỡi, người bị đột quỵ thường có dấu hiệu là nói ngọng.

Do không kiểm soát được lưỡi, người bị đột quỵ thường có dấu hiệu là nói ngọng.

Người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát chuyển động của lưỡi và miệng. Theo Mayo Clinic, điều này thường dẫn đến tình trạng nói lắp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96