Những dấu hiệu cần nghĩ ngay tới đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng xuất hiện cục máu đông bên trong não gây tổn thương não, tê liệt thậm chí tử vong. Làm sao để phát hiện sớm đột quỵ? Dưới đây là những dấu hiệu cần nghĩ ngay với đột quỵ:

Nếu phát hiện các dấu hiệu méo miệng, chân tay run, nói ngọng, mất trí nhớ, tê liệt một bên cơ thể… thì cần nghĩ ngay tới đột quỵ

Méo mặt là dấu hiệu cần cảnh giác với đột quỵ

Liệt mặt

Nếu đột nhiên thấy nụ cười của bạn bị lệch, đặc biệt một nửa khuôn mặt không thể cử động thậm chí bị tê liệt hoàn toàn, thì đây là dấu hiệu điểm hình nhất về đột quỵ. Điều này xảy ra do các dây thần kinh trên mặt bị tê liệt.

Tay yếu

Một dấu hiệu khá  rõ ràng về đột quỵ là một cánh tay bị tê hoặc yếu, không có khả năng giơ lên cao, đang cầm nắm vật gì dễ rơi vỡ, tay mất lực,..

Nói khó khăn

Khi cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến một phần của bộ não chịu trách nhiệm về lời nói, hậu quả là bạn sẽ giao tiếp khó khăn, hoặc nói ngọng. Khi đó, bạn cần lập tức đến bệnh viện cấp cứu ngay. Bởi đột quỵ nếu không có sự can thiệp y khoa, có thể sẽ mất khả năng nói.

Đột quỵ xảy ra khi có sự hình thành cục máu đông trong mạch máu

Tê liệt nửa người

Đột quỵ thường biểu hiện dưới dạng làm suy yếu hoặc tê liệt tứ chi hoặc 2 chi dưới, hoặc nửa người trái hay nửa người phải. Nếu có dấu hiệu này cần can thiệp y khoa kịp thời bởi 2/3 bệnh nhân đột quỵ thường để lại di chứng nguy hiểm là khuyết tật vĩnh viễn.

Giảm tầm nhìn

Một dấu hiệu rõ của đột quỵ là mờ mắt hoặc gặp rắc rối với thị giác ở một hay cả hai mắt. Khi cục máu đông gây ra thiếu oxy cung cấp cho thùy chẩm của não, nơi chịu trách nhiệm về tầm nhìn của người bệnh.

Đau nhức đầu, chóng mặt

Chóng mặt, đau nhức đầu là dấu hiệu của đột quỵ dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng oxy cung cấp lên não bị thiếu.

Đi lại khó khăn

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi lại, tuột dép,… điều mà chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ, thì rất có thể bạn đang bị đột quỵ.

Đau đầu dữ dội cần cảnh giác với chứng đột quỵ

Mất trí nhớ

Tình trạng này chỉ xảy ra khi một phần của bộ não có trách nhiệm lưu trữ bộ nhớ bị ảnh hưởng. Người đột quỵ gặp vấn đề về trí nhớ, thường là lúc nhớ lúc quên, thậm chí không nhớ gì.

Thay đổi hành vi

Vì bộ não của chịu trách nhiệm về hành vi nên những người bị đột quỵ thường cho thấy những thay đổi về hành vi như giận dữ, lo lắng và nhầm lẫn…

Trên đây là những dấu hiệu cần nghĩ ngay tới đột quỵ, nếu cần tìm hiểu thêm về đột quỵ, cách xử trí nhanh của bệnh, bạn đọc có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn cụ thể

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96