Những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp gây ra nhiều tác hại cho cơ thể con người, trong đó có chứng đau đầu. Vậy những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp là gì, cách điều trị triệu chứng này ra sao?

Những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp là gì?

Những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp là gì?

Những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp

Đau đầu do tăng huyết áp có những đặc điểm riêng so với các chứng đau đầu khác:

– Chứng đau đầu là triệu chứng rất phổ biến ở người cao huyết áp.

– Ở nữ giới, chứng đau đầu do tăng huyết áp xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, cứ 4 người bị đau đầu do tăng huyết áp thì có đến 3 người là nữ.

– Đau đầu do tăng huyết áp tăng theo độ tuổi. Các trường hợp đau đầu do tăng huyết áp thường gặp nhiều ở người trên 50 tuổi nhưng mức độ đau không tăng lên.

– Chứng đau đầu do tăng huyết áp dễ tăng lên do các cú sốc tinh thần, tâm trạng buồn rầu.

– Nếu người bị cao huyết áp vận động thân thể thường xuyên, vừa sức có thể giúp giảm bớt và tránh được các cơn đau đầu.

– Trong những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp, nổi bật là biểu hiện cơn đau thường xảy ra vào cuối buổi đêm và sáng sớm (từ 4 – 5 giờ, đau ở vùng chẩm, trán và giảm dần trong ngày về cường độ. Tuy nhiên, có lúc cơn đau đầu xuất hiện sớm hơn (vào khoảng 2-3 giờ sáng) làm gián đoạn giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Cơn đau đầu thường kéo dài tới đầu buổi sáng sớm và giảm dần vào lúc bắt đầu làm việc, hoạt động. Ở một số ít người, cơn đau đầu có thể kéo dài cả ngày trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán.

Chứng đau đầu do tăng huyết áp là triệu chứng rất phổ biến

Chứng đau đầu do tăng huyết áp là triệu chứng rất phổ biến

– Mức độ của đau đầu do tăng huyết áp thường phụ thuộc vào mức huyết áp đang có của người bệnh ( huyết áp càng cao đau đầu càng nặng) và trạng thái tâm lý của người đó (càng căng thẳng, nặng nề cơn đau đầu càng tăng).

– Với loại đau đầu là triệu chứng của bệnh não do tăng huyết áp giả u, đặc biệt là bệnh phù nề não: hiện tượng đau đầu dữ dội có thể xảy ra thường ở phía sau đầu, nhưng cũng có thể đau hẳn một bên. Phần lớn các cơn đau đầu dạng này có thể kéo dài suốt đêm ngày, thường kèm theo triệu chứng nôn. Hầu như luôn đi kèm những dấu hiệu rối loạn thần kinh: khả năng nhìn bất thường (nhìn thành hình đôi), có thể thấy chảy máu và phù nề gai thị giác; rối loạn thăng bằng, đôi khi xuất hiện cơn co giật; rối loạn ý thức (lú lẫn cho tới hôn mê). Người bệnh thường có những biến đổi điện não lan tỏa tương đối nặng, áp lực dịch não tủy tăng.

Điều trị chứng đau đầu do tăng huyết áp

Khám sức khỏe định kỳ giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp

Khám sức khỏe định kỳ giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp

Tuy chứng đau đầu do tăng huyết áp rất phổ biến nhưng vẫn có một số bệnh nhân tăng huyết áp không bao giờ bị đau đầu, nhất là trong thời kỳ bệnh chưa có biến chứng. Mức độ cơn đau đầu không phải luôn luôn liên quan tới sự thay đổi của chỉ số huyết áp.

Điều trị chứng đau đầu do tăng huyết áp có nhiều cách:

– Quan trọng và hiệu quả nhất là sử dụng kết hợp giữa thuốc an thần với thuốc chống tăng huyết áp. Việc dùng thuốc phải theo đúng chỉ định của bác sĩ, sau khi thăm khám tại bệnh viện.

– Giảm bớt căng thẳng tâm lý nhờ điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc tự cân bằng cảm xúc, giảm áp lực tự nhiên.

– Với trường hợp bệnh não tăng huyết áp thể giả u nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến đột quỵ não. Đây được coi là tình trạng điều trị cấp cứu.

– Hỗ trợ điều trị bằng cách duy trì lối sống khoa học, vận động vừa sức nhưng thường xuyên, khám sức khỏe toàn diện theo đúng định kì và kiểm tra mức huyết áp hàng ngày, uống thuốc hạ áp theo đơn của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc.

Với những thông tin trên đây, nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp về những đặc điểm của chứng đau đầu do tăng huyết áp, vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96