Nhóm đối tượng nào dễ mắc mỡ máu cao?

Bệnh mỡ máu cao là sự tăng loại lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL – c), giảm loại lipoprotein tỉ trọng cao (DHL – c), tăng Triglycerid và tăng cholesterol toàn phần trong máu. Vậy nhóm đối tượng nào dễ mắc mỡ máu cao?

Nhóm người thừa cân béo phì

Người béo phì là nhóm đối tượng dễ mắc mỡ máu cao

Người béo phì là nhóm đối tượng dễ mắc mỡ máu cao

Chế độ ăn uống không điều độ, việc chủ quan trong chế độ ăn uống, ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, giàu chất béo gây thừa cân béo phì. Những người bị bệnh béo phì có nguy cơ cao mắc phải bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên không phải những người gầy không mắc phải căn bệnh này. Nếu những người gầy ăn uống không điều độ, lành mạnh thì cũng rất dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ mà đôi khi bạn chủ quan không để ý.

Nhóm người bệnh tiểu đường, thận hư, gan mạn tính

Người bệnh tiểu đường: tiểu đường là bệnh làm rối loạn sự chuyển hóa đường kèm theo rối loạn mỡ máu và protein. Căn bệnh tiểu đường và mỡ máu là 2 bệnh có mối liên quan đặc biệt với nhau, nếu một người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh máu nhiễm mỡ và ngược lại. Một khi bạn mắc phải 1 trong 2 căn bệnh này, cần kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm để có thể phát hiện ra biến chứng của bệnh từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài ra một số người mắc bệnh thận hư, suy tuyến giáp hay mắc bệnh gan mạn tính cũng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ mà người bệnh cần biết, hãy đi khám sức khỏe định kỳ từ đó có thể phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn.

Người sử dụng rượu bia thường xuyên

Sử dụng rượu bia thường xuyên dễ mắc bệnh mỡ máu cao

Sử dụng rượu bia thường xuyên dễ mắc bệnh mỡ máu cao

Những người thường xuyên nhậu nhẹt, rượu chè thuốc lá…là những người dễ mắc các bệnh về mỡ máu, gan, phổi, và dạ dày… Nếu không chú ý chính các chất độc trong rượu bia có thể là nguyên nhân gây nguy hiểm cho tính mạng của chính bản thân bạn.

Người sử dụng thuốc chữa bệnh không đúng cách

Người sử dụng thuốc điều trị bệnh lâu dài không đúng cách: Một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế beta giao cảm, thuốc tránh thai lâu dài cũng là những đối tượng dễ bị bệnh máu nhiễm mỡ.

Người sử dụng thuốc chẹn bê ta  lâu dài: Một số thuốc chẹn bêta sử dụng trong điều trị các bệnh tim mạch, mắt, nhiễm độc tuyến giáp, huyết áp tan trong mỡ và làm tăng đề kháng insulin do đó dễ dẫn đến bị rối loạn chuyển hóa đường và liên quan đến chuyển hóa lipid. Do vậy, khi phải sử dụng lâu dài các thuốc này phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình do bác sĩ đặt ra, không tự ý mua thuốc về điều trị.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng mỡ máu cao

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng mỡ máu cao

Người sử dụng thuốc tránh thai lâu dài, do thuốc là tổ hợp các hoóc-môn nội tiết sinh dục, sử dụng lâu dài thường kèm theo các biến chứng sỏi mật, rối loạn chuyển hóa trong đó có chuyển hóa lipid.

Trên đây là những nhóm đối tượng dễ mắc mỡ máu cao, vì vậy nếu bạn thấy mình nằm trong nhóm đối tượng này cần đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ kiểm tra thường xuyên và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp có thể liên hệ 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96