Nhồi máu cơ tim và đột quỵ có gì liên quan?

Nhiều người nhầm tưởng nhồi máu cơ tim là đột quỵ và ngược lại. Điều này không đúng vì theo các chuyên gia nghiên cứu phân tích thì đây là hai bệnh lý khác nhau. Vậy giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ có gì liên quan không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Sự khác nhau giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Đột quỵ là bệnh xảy ra do nguồn máu cung cấp lên não bị thiếu hụt

Đột quỵ là tình trạng tai biến mạch máu não. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, dẫn đến việc máu không được đưa đủ lên một vùng não nhất định, trường hợp này gọi là đột quỵ do thiếu máu não. Còn trong trường hợp chảy máu não, các bác sĩ gọi đó là đột quỵ xuất huyết não. Cả hai loại đột quỵ này xảy ra ở não và thường gây các biến chứng thần kinh như mất trí nhớ, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ,… Người bệnh có thể đột ngột nói khó hoặc không nói được, không cử động ho được chân tay hoặc chỉ có thể cử động yếu; cảm thấy tê bì dị cảm, và nếu diễn tiến nặng có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

Nhồi máu cơ tim xảy ra do nguồn máu nuôi tim bị cắt đứt đột ngột

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành, động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột khiến cho tế bào cơ tim bị chết gây ra những cơn đau thắt vùng trước ngực, khó chịu ở vùng ngực và thân trên. Người bệnh có nguy cơ tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sự liên quan giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Hai bệnh lý này khác nhau nhưng giữa chúng có một mối quan hệ theo một vòng tuần hoàn. Nhồi máu cơ tim xảy ra do nguồn máu cung cấp nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, dẫn tới chết tế bào cơ tim và tim ngừng hoạt động. Trong khi đó, tim lại là bộ phận quan trọng thực hiện chức năng co bóp để cung cấp máu tới các động, tĩnh mạch máu não để nuôi não. Do đó, khi tim ngừng hoạt động nghĩa là nguồn máu cung cấp nuôi não bị thiếu hụt. , não sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí dẫn đến hôn mê và gây ra hiện tượng đột quỵ.

Nhồi máu cơ tim là một nguyên nhân dẫn tới đột quỵ

Như vậy có thể thấy nhồi máu cơ tim cũng là một nguyên nhân của đột quỵ nhưng là nguyên nhân gián tiếp. Do đó, các bạn cần nắm được triệu chứng của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời khi gặp tình huống xảy ra. Để biết thêm các thông tin khác về hai căn bệnh này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bài viết đọc nhiều
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96