Nhồi máu cơ tim thất phải chẩn đoán bằng phương pháp nào?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi nhồi máu cơ tim thất phải chẩn đoán bằng phương pháp nào. Lần trước mẹ em bị đau ngực, tức thở nên gia định em đã đưa mẹ đi viện gần nhà cấp cứu, bác sĩ kết luận mẹ em bị nhồi máu cơ tim thất phải, cũng may là được cấp cứu kịp thời. Nhưng gia đình em không yên tâm, nên định tuần tới đưa mẹ ra Hà Nội khám, bác sĩ tư vấn giúp em chứng nhồi máu cơ tim thất phải chẩn đoán bằng phương pháp nào thì chính xác nhất. Em xin cảm ơn!

Thanh Nga (28 tuổi, Hoà Bình)

Trả lời:

Chào bạn Thanh Nga, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi, với thắc mắc nhồi máu cơ tim thất phải chẩn đoán bằng phương pháp nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

nhoi-mau-co-tim-that-phai

Nhồi máu cơ tim thất phải nguy hiểm

Nhồi máu cơ tim là tình trạng cấp cứu cực kỳ nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của người bệnh bất cứ lúc nào. Khẩn trương là nguyên tắc trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim được chia làm nhiều thể, trong đó nhồi máu cơ tim thất phải là bệnh đặc biệt nguy hiểm, bởi bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng. Nhồi máu cơ tim thất phải gây suy chức năng thất phải làm ứ trệ tuần hoàn ngoại vi. Trong quá trình điều trị, nếu vẫn dùng thuốc lợi tiểu hoặc các loại thuốc giãn mạch như các thể nhồi máu cơ tim thông thường khác có thể làm tình trạng bệnh xấu đi và ảnh hưởng xấu đến tiên lượng bệnh.

Ngoài ra, khâu chẩn đoán nhồi máu cơ tim thất phải cũng gặp nhiều khó khăn, bởi bệnh có nhiều biểu hiện giống với nhồi máu cơ tim thông thường, việc chẩn đoán phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, và máy móc y tế hiện đại.

Điện tâm đồ là một phương pháp có giá trị trong xác định nhồi máu cơ tim thất phải.

nhoi-mau-co-tim-that-phai-jpg2

Nhồi máu cơ tim thất phải đe doạ tính mạng người bệnh

Nhồi máu cơ tim thất phải được xác nhận bởi sự hiện diện của ST chênh lên của các đường dẫn bên phải. Trong điện tâm đồ STchênh lên trên 1 mm ở V4R cần lưu ý là dấu hiệu này mất sau 10 tiếng

Ngoài ra, siêu âm tim, cũng là phương pháp được chỉ định nhằm xác định người bệnh có bị nhồi máu cơ tim thất phải hay không. Nếu tim phải giãn, di động nghịch thường vách liên thất, vách liên nhĩ lệch về phía trái, hở van động mạch phổi.

Để bảo vệ tốt nhất cho sức khoẻ của người bệnh, trong điều trị hỗ trợ nhồi máu cơ tim thất phải cần có sự phối hợp của bệnh nhân với bác sĩ. Điều trị phục hồi cũng cần thời gian và ý trí tích cực kiên trì của bản thân người bệnh.

nhoi-mau-co-tim-that-phai-jpg3

Nhồi máu cơ tim thất phải cần cấp cứu nhanh

Sốc, Bloc nhĩ thất, rung nhĩ, hở van động mạch phải là một trong những biến chứng thường gặp ở nhồi máu cơ tim thất phải. Vì vậy, cấp cứu nhanh, kịp thời sẽ nâng cao tiên lượng cho người bệnh, đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng xấu, cũng như những di chứng để lại sau này, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, cũng như tâm lý bệnh nhân.

Tái khám định kỳ ngay cả khi người bệnh đã phục hồi hoàn toàn, đồng thời xem xét các yếu tố nguy cơ để loại bỏ, phòng ngừa bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhồi máu cơ tim thất phải, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96