Nhịp xoang tim là gì?

Nhịp xoang tim là gì đây là câu hỏi khá nhiều người băn khoăn ngay cả khi có kết quả khám sức khỏe trên tay cũng không hiểu tại sao lại có tên gọi này và khi nào xảy ra vấn đề về nhịp xoang tim. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một vài thắc mắc.

Nhịp xoang tim là gì?

Nhịp xoang tim là nhịp đập trên 1 phút

Nhịp xoang tim là nhịp đập trên 1 phút

Nút xoang nằm ở cơ tâm nhĩ, nó đóng vai trò như một nhạc trưởng, phát xung điện đều đặn để kích thích cơ tim co bóp khoảng 60-100 lần/phút. Nút xoang chịu sự chi phối của của hệ thống thần kinh thực vật bao gồm thần kinh giao cảm làm tim đập nhanh và phó giao cảm làm tim đập chậm.

Nhịp xoang là nhịp bình thường, khi không gắng sức tần số tim đều và có nhịp đập từ 60 – 90 lần/phút.

Rối loạn nhịp xoang tim là gì?

Rối loạn nhịp xoang xảy ra khi nút xoang phát sai nhịp, khiến cho tim trở nên đập quá nhanh, quá chậm, ngắt quãng bởi những khoảng dừng lâu – hoặc kết hợp luân phiên của tất cả các vấn đề trên. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng nút xoang hay rối loạn chức năng nút xoang.

Rối loạn nhịp xoang tim có thể gây biến chứng nguy hiểm

Nếu bạn mắc hội chứng nhịp xoang hoặc rối loạn nhịp tim chậm, nhịp tim nhanh, bạn sẽ có nguy cơ cao phát triển cục máu đông trong tim (huyết khối). Cục máu đông này có thể di chuyển vào mạch vành hoặc mạch não, dẫn đến đột quỵ.

Rối loạn nhịp xoang tim có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Rối loạn nhịp xoang tim có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Khi trung tâm phát nhịp là nút xoang bị rối loạn, tim co bóp sẽ không tuần tự như nó vốn có. Lúc đó, tim sẽ không thể bơm máu hiệu quả. Cơ thể phản ứng lại với tình trang này bằng cách tăng co bóp để cung cấp đủ máu cho cơ thể và gây  nên chứng loạn nhịp tim (nhanh hoặc chậm hoặc bỏ nhịp). Hậu quả của nó gây ra là ngưng tim, huyết khối (cục máu đông) và đột quỵ.

Nếu rối loạn nhịp tim diễn ra trong thời gian dài có thể làm cho cơ tim ngày càng yếu đi, đến khi không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể sẽ gây bệnh suy tim.

Phòng ngừa rối loạn nhịp xoang tim

Tùy theo nguyên nhân, các bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc can thiệp tim mạch hay phẫu thuật để kiểm soát nhịp tim và làm giảm các triệu chứng, biến chứng. Có thể quản lý tốt những yếu tố nguy cơ bằng cách bỏ thuốc lá, điều trị tốt bệnh mạch vành, huyết áp cao, kiểm soát cholesterol, giảm trọng lượng thừa, áp dụng chế độ ăn có lợi cho tim và thường xuyên luyện tập thể chất là biện pháp làm ổn định nhịp tim.

Khám sức khỏe thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng rồi loạn nhịp xoang tim

Khám sức khỏe thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng rồi loạn nhịp xoang tim

Ngoài ra, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được kiểm tra huyết áp nhịp tim, ngăn chặn kịp thời những nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với những trường hợp rối loạn nhịp xoang nặng bác sĩ có thể chỉ định thuốc để điều trị. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn nhịp xoang tim là gì và những vấn đề về rối loạn nhịp xoang tim, có thể liên hệ Bệnh viện theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96