Nhịp xoang nhanh là gì?

Sự phát nhịp đều đặn từ nút xoang nằm trên tâm nhĩ phải giúp tim hoạt động và co bóp đều đặn trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút. Nhịp xoang nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ phát nhịp của nút xoang. Vậy nhịp xoang nhanh là gì và cách điều trị như thế nào?

Nhịp xoang nhanh là gì?

Nút xoang là nơi phát ra xung điện, kích thích cơ tim co lại hoặc giãn ra tạo nên sự co bóp của tim. Mỗi nhịp xoang là mỗi lần phát xung điện từ nút xoang. Nhịp nhanh xoang xảy ra khi tim đập nhanh vượt trên giới hạn bình thường. Ở thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành, nhịp xoang nhanh được chẩn đoán khi nhịp tim tăng trên 100 nhịp/phút. Với trẻ sơ sinh, nhịp xoang nhanh được chẩn đoán khi nhịp tim ở mức 160 – 170 nhịp/phút. Còn trẻ trong tuổi nhi đồng (dưới 11 tuổi), nếu có nhịp tim trên 120 nhịp/phút được coi là có nhịp nhanh xoang.

Mỗi nhịp xoang là mỗi lần phát xung điện từ nút xoang.

Mỗi nhịp xoang là mỗi lần phát xung điện từ nút xoang.

Nhịp xoang nhanh do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhịp nhanh xoang:

– Khi hoạt động mạnh, lo âu, căng thẳng

– Sốt hoặc tiêu chảy, mang thai, thiếu máu

– Dùng đồ uống chứa caffeine hay chất kích thích, chất gây nghiện hoặc một số loại thuốc như thuốc cảm cúm, chống dị ứng, điều trị hen suyễn…

Nếu nhịp xoang nhanh do các nguyên nhân trên, nhịp tim sẽ ổn định trở lại sau khi loại bỏ được các yếu tố tác động và trường hợp này được coi là bình thường.

Đáng lo ngại hơn là khi nhịp xoang nhanh xảy ra bởi các vấn đề liên quan tới tim hoặc bệnh lý, bao gồm:

– Suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, viêm màng tim, bệnh mạch vành, hẹp hở van tim, tim bẩm sinh, rối loạn thần kinh tim…

– Bệnh tuyến giáp, bệnh nghẽn tắc phổi, tiểu đường.

Cần loại bỏ các yếu tố làm tăng nhịp tim.

Cần loại bỏ các yếu tố làm tăng nhịp tim.

Cách điều trị nhịp nhanh xoang

Khi đã hiểu nhịp xoang nhanh là gì, điều quan tâm tiếp theo của mọi người sẽ là làm thế nào để điều trị nhịp xoang nhanh. Trước hết, bạn cần biết các trường hợp nhịp nhanh xoang sinh lý không cần điều trị, chỉ cần loại bỏ các yếu tố làm tăng nhịp tim như chất kích thích hay giải tỏa tâm lý căng thẳng. Với trường hợp nhịp xoang nhanh do bệnh lý, đặc biệt khi ảnh hưởng bởi các bệnh tim mạch, cách điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân gây bệnh.

Khi có dấu hiệu bất thường, bạn nên thăm khám và điều trị tại các chuyên khoa về tim mạch

Khi có dấu hiệu bất thường, bạn nên thăm khám và điều trị tại các chuyên khoa về tim mạch

Các phương pháp được áp dụng gồm có: xoa xoang cảnh, biện pháp Valsalva hay dùng thuốc sẽ được chỉ định tùy vào từng trường hợp cụ thể, nhằm giúp giảm nhịp tim. Khi nhịp tim nhanh do bệnh phổi gây ra, việc điều trị và theo dõi bệnh phải hết sức cẩn thận vì thuốc chẹn beta giao cảm có thể gây co thắt phế quản, khiến người bệnh bị hen. Cần điều trị tích cực theo cách không đáp ứng hoặc chống chỉ định với nhóm chẹn beta giao cảm, hoặc sử dụng thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng làm chậm bớt nhịp tim.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Dấu hiệu các bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96