Nhịp xoang bao nhiêu là bình thường?

Nhịp xoang là nhịp tim do nút xoang làm chủ nhịp, cũng là nhịp bình thường của tim. Trái tim có thể đập được nhịp nhàng chính là nhờ sự phát nhịp chính xác và đều đặn từ nút xoang. Vậy nhịp xoang bao nhiêu là bình thường?

Nhịp xoang bao nhiêu là bình thường?

Nút xoang nằm ở cơ tâm nhĩ, luôn phát xung điện đều đặn để kích thích cơ tim co bóp. Khi nhịp xoang bình thường nghĩa là cơ tim co bóp khoảng 60-100 lần/phút. Rối loạn nhịp xoang xảy ra khi nút xoang phát sai nhịp, khiến tim đập quá nhanh, quá chậm, ngắt quãng hoặc tổng hợp các triệu chứng bất thường. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng nút xoang.

Nhịp xoang bao nhiêu là bình thường?

Nhịp xoang bao nhiêu là bình thường?

Vì sao có nhịp xoang bất thường?

– Rối loạn tự phát:

Nguyên nhân: Khi tuổi tác ngày càng cao, tình trạng xơ hoá nút xoang, xơ tâm nhĩ và hệ thống dẫn truyền của tim diễn tiến, dẫn tới những bất thường trong hoạt động dẫn điện của tim. Mặt khác, sự tạo nhịp của nút xoang có liên quan chặt chẽ tới điện thế và chênh lệch nồng độ canxi tại cơ tim. Vì vậy, tình trạng suy giảm hoạt động của kênh canxi theo tuổi tác cũng là một nguyên nhân có thể dẫn tới rối loạn nhịp xoang.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim uy tín

– Rối loạn thứ phát:

Nguyên nhân: Có thể do các bệnh về tim mạch, trong đó phổ biến nhất là bệnh mạch vành, do tổn thương hệ mạch vành sau phẫu thuật tim hoặc tắc mạch sau khi bị nhồi máu cơ tim. Một số loại thuốc điều trị trong đó có thuốc chống loạn nhịp cũng có thể làm rối loạn chức năng nút xoang, gây nên chứng rối loạn nhịp xoang thứ phát.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như rối loạn thần kinh thực vật hay do một số bệnh lý: bệnh thấp khớp, rối loạn chuyển hóa… Xác định rõ nguyên nhân là điều quyết định giúp người bệnh có lại nhịp xoang bình thường.

Cần đến khám tại bệnh viện để xác định rõ nguyên nhân rối loạn nhịp xoang.

Cần đến khám tại bệnh viện để xác định rõ nguyên nhân rối loạn nhịp xoang.

Biểu hiện rối loạn nhịp xoang

Khi nhịp xoang bị rối loạn, có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

–   Triệu chứng tim: đánh trống ngực, đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở và trường hợp hiếm gặp có thể gây đột tử do tim.

–   Triệu chứng não: khi tim đập quá nhanh hoặc quá chậm làm giảm lượng máu đến não, dẫn đến một số biểu hiện như khó chịu, tâm trạng không ổn định, hay quên, chóng mặt, nói lắp, té ngã và ngất.

–   Ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn: có thể có biểu hiện bú kém hoặc dễ mệt mỏi.

Điều trị rối loạn nhịp xoang

Việc điều trị ở bệnh nhân có rối loạn chức năng nút xoang chỉ có hiệu quả nếu kết hợp giữa trị nguyên nhân, điều chỉnh các yếu tố bên ngoài và căn cứ vào triệu chứng thực tế:

– Đối với rối loạn nhịp xoang cấp tính, điều trị bao gồm atropine tiêm tĩnh mạch mỗi 2-4 giờ và/ hoặc isoproterenol truyền tĩnh mạch. Có thể cấy máy tạo nhịp tim tạm thời nếu cần thiết.

– Ở những bệnh nhân rối loạn nhịp xoang nhanh, triệu chứng nhịp tim nhanh có thể được kiểm soát bằng thuốc chống loạn nhịp như digoxin, propranolol hay quinidine. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên bằng thiết bị Holter để đảm bảo rằng rối loạn nhịp tim không tiến triển nặng lên hoặc gây ra biểu hiện chóng mặt, ngất xỉu, hay biến chứng suy tim sung huyết.

– Bệnh nhân rối loạn nhịp xoang chậm mạn tính và thường xuyên xuất hiện triệu chứng cần được cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

– Phụ nữ mang thai có rối loạn nhịp xoang: Nếu phải dùng thuốc chống loạn nhịp tim nên có sự giám sát và điều chỉnh từ bác sỹ một cách thường xuyên, cần khám thai thường xuyên đúng định kì để phát hiện sớm và điều trị kịp thời mọi triệu chứng bất thường.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu thế nào là nhịp xoang bình thường, rối loạn nhịp xoang và cách điều trị. Để sớm phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ bị bệnh tim mạch có thể xảy ra, bạn cần thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên tại các chuyên khoa tim mạch có uy tín với máy móc thiết bị chuyên ngành hiện đại. Với người bình thường nên khám định kì 6 tháng/ lần và 3 tháng/lần với người có tiền sử rối loạn nhịp xoang tim. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ 1900558896/0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96