Nhịp tim phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nhịp tim phụ thuộc vào những yếu tố nào là điều ai cũng nên biết. Vậy, nhịp tim phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Nhịp tim phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và chi phối nhịp tim của con người. Cùng xem những yếu tố đó là gì nhé!

Bệnh tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn nhịp tim có thể làm cho tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều. Bên cạnh đó, sự tổn thương cơ tim do virus, vi khuẩn hay sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim không thể không nhắc đến.

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim không thể không nhắc đến. Khi cơ thể chúng ta già đi, nhịp tim tối đa sẽ giảm do tác dụng sinh lý của sự lão hóa.

Trọng lượng cơ thể

Ở những người thừa cân – béo phì, nhịp tim khi nghỉ ngơi có thể cao hơn bình thường, nhưng thường không quá 100 nhịp/phút. Những người thừa cân – béo phì có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim và mắc các bệnh lý về tim mạch cao hơn nhiều lần so với những người có trọng lượng cơ thể bình thường.

Giới tính

Phụ nữ thường có nhịp tim cao hơn nam giới ngay cả trong khi nghỉ ngơi.

Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim không thể bỏ qua. Khi nhiệt độ cơ thể thay đổi, nhịp tim cũng thay đổi. Nhịp tim tăng lên khi nhiệt được cơ thể hấp thu. Ngược lại, khi cơ thể mất nhiệt, nhịp tim giảm để bảo toàn nhiệt độ cơ thể.

Vận động thể lực

Trong thời gian vận động, nhịp tim sẽ tăng lên để thuận lợi cho việc gia tăng nhu cầu oxy và loại bỏ carbon dioxe (CO2) khỏi cơ bắp. Nhịp tim lúc này có thể tăng cao gấp 2, 3 lần so với nhịp tim lúc nghỉ ngơi, tùy thuộc và cường độ và thời gian vận động của cơ thể.

Nhịp tim có thể tăng cao gấp 2, 3 lần so với nhịp tim lúc nghỉ ngơi, tùy thuộc và cường độ và thời gian vận động của cơ thể.

Ăn uống

Sau khi ăn, nhịp tim thường tăng lên để hỗ trợ tiêu hóa; nhịp tim có thể tăng.

Bệnh tuyến giáp

Nồng độ cao của hormone tuyến giáp đã được chứng minh là làm tăng chuyển hóa, tăng nhịp tim, vã mồ hôi và nhiều biểu hiện khác.

Thiếu máu, thiếu sắt

Thiếu máu, thiếu sắt không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, da xanh xao – nhợt nhạt, móng tay giòn, dễ bị kích thích,… mà còn khiến nhịp tim tăng.

Sốt hoặc nhiễm trùng

Khi cơ thể bị sốt hoặc nhiễm trùng có thể khiến nhịp tim tăng do cơ thể cần nhiều oxy hơn, hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng.

Caffeine 

Các nghiên cứu đã chỉ ra, caffeine là một chất kích thích có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm tăng nhịp tim. Chất này có tác dụng giống như adrenaline, một loại hormone tự nhiên trong cơ thể chịu trách nhiệm làm tim đập nhanh hơn.

Một số loại thuốc như thuốc chẹn beta và chẹn kênh canxi có thể làm giảm nhịp tim.

Thuốc

Một số loại thuốc như thuốc chẹn beta và chẹn kênh canxi có thể làm giảm nhịp tim. Nếu sử dụng trong thời gian dài, nhịp tim sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng chậm.

Căng thẳng – stress

Căng thẳng – stress là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim, là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nhịp tim phụ thuộc vào những yếu tố nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96