Nhịp tim nhanh ở trẻ

Tình trạng nhịp tim nhanh ở trẻ có thể xuất hiện và mất đi đột ngột, hoặc kéo dài vài phút đến hàng giờ với mức độ khác nhau.

Nhịp tim nhanh là một trong những rối loạn nhịp hay gặp ở trẻ em. Cơn nhịp tim nhanh kịch phát có thể gây suy tuần hoàn, hô hấp, thậm chí đột tử. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.

Ngày càng nhiều trẻ mắc bệnh

Cách đây hai năm, cháu Bùi Hữu Thắng (Hải Phòng) thường xuyên bị ngất. Khi được đưa đến bệnh viện ở địa phương, cháu được chẩn đoán là động kinh và điều trị trong hai năm liền. Tuy vậy, tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm. Sau khi gia đình đưa cháu  đi khám ở một bệnh viện lớn tại Hà Nội mới được phát hiện là có đường dẫn truyền bất thường trong tim gây nhịp tim nhanh và là nguyên nhân gây ngất.

Nhịp tim nhanh ở trẻ

Nhịp tim nhanh cũng có thể gặp ở trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Trường hợp khác là cháu Mai Linh (8 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) được mẹ đưa đi khám trong tình trạng tim đập nhanh, vã mồ hôi và buồn nôn. Sau khi làm các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ mới phát hiện tình trạng bất thường trong tim của Linh dẫn đến cơn nhanh kịch phát.

Với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải can thiệp đốt điện để loại bỏ những bất thường trong tim. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim ở trẻ có thể xuất phát là bệnh bẩm sinh hoặc là biến chứng của phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh. Người bệnh sau phẫu thuật tim 10 năm khoảng 30% bị rối loạn nhịp tim, tỉ lệ này tăng lên đến 40% sau 15 năm và sau 20 năm thì hầu như ai cũng bị.

Điều trị nhịp tim nhanh

Tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đặc tính xuất hiện và mất đi đột ngột, có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi cơn tim nhanh kéo dài thường gây suy tim nếu không được cấp cứu cắt cơn, có thể gây gây giãn, suy giảm thất trái nặng và thậm chí trẻ có thể tử vong. Một số trường hợp trẻ có thể biểu hiện tình trạng nguy kịch ngay khi mới xuất hiện cơn tim nhanh.

Nhịp tim nhanh ở trẻ

Để điều trị chứng nhịp tim nhanh ở trẻ, cha mẹ cần đưa bé tới trực tiếp cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, việc chẩn đoán nhịp tim nhanh ở trẻ chủ yếu dựa vào kết quả điện tâm đồ trong cơn tim nhanh. Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán chính xác và quyết định cách điều trị hợp lý. Bởi vậy, khi thấy con có biểu hiện nhịp tim nhanh, cha mẹ cần đưa đến các bệnh viện chuyên khoa để chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc giúp điều trị chứng nhịp tim nhanh. Lưu ý cha mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có đơn thuốc chữa bệnh cho trẻ phù hợp. Tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc dùng sai thuốc có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn.

Chuyên mục: nhịp tim nhanh
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96