Nhịp tim nhanh do đâu?

Nhịp tim nhanh do đâu, có nguy hiểm đến sức khỏe hay không là vấn đề nhiều người băn khoăn, lo lắng của nhiều người. Dưới đây là những giải đáp của các chuyên gia về triệu chứng nhịp tim nhanh.

Nhịp tim nhanh do đâu?

Nhịp tim nhanh do đâu?

Cần xác định rõ nguyên nhân gây nhịp tim nhanh và điều trị hiệu quả

Trong một số trường hợp việc tìm hiểu nhịp tim nhanh do đâu là vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên các chuyên gia tim mạch có thể đưa ra một số kết luận về nguyên nhân khiến nhịp tim nhanh như sau:

 • Nhịp tim nhanh có thể do phản ứng tình cảm mạnh mẽ, chẳng hạn như căng thẳng hay lo âu hay do tập thể dục gắng sức.
 • Một số chất kích thích có thể khiến nhịp tim nhanh như: Caffeine, nicotin.
 • Sốt.
 • Những vấn đề liên quan đến thay đổi hormon khi thai kỳ, kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân khiến nhịp tim đập nhanh hơn.
 • Uống thuốc cảm và ho có chứa pseudoephedrin – một chất kích thích,  dùng một số thuốc hen có chứa chất kích thích.

Tuy nhiên, đôi khi nhịp tim nhanh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp) hay nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim). Loạn nhịp tim có thể bao gồm nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm hoặc nhịp bất thường khác (rung nhĩ).

Làm thế nào để nhận biết nhịp tim nhanh do đâu?

Khi có dấu hiệu nhịp tim nhanh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nhịp tim nhanh.

Siêu âm tim

Siêu âm tim có thể cho biết hình ảnh rõ ràng nhịp tim đập nhanh hay chậm.

Nhịp tim nhanh do đâu?

Siêu âm tim chẩn đoán nguyên nhân nhịp tim nhanh

Điện tâm đồ (ECG)

ECG giúp ghi lại các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường nhịp tim và cấu trúc có thể gây ra tim đập nhanh. Có thể ghi điện tâm đồ gắng sức.

Theo dõi Holter

Theo dõi Holter là một thiết bị di động mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện tim đập nhanh mà không tìm thấy khi kiểm tra điện tâm đồ thường quy.

Chụp X quang

Chụp X quang có thể được thực hiện để xem kích thước và hình dạng của tim để giúp xác định cấu trúc tim bất thường, có thể gây ra tim đập nhanh.

Nhịp tim nhanh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhịp tim nhanh do đâu?

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các nguy cơ biến chứng do nhịp tim nhanh gây nên

Nhịp tim nhanh nếu không phải là dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, thì ít nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nếu tim đập nhanh là một dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn, các biến chứng có thể bao gồm:

 • Ngất xỉu: nếu tim đập quá nhanh khiến huyết áp giảm khiến người bệnh ngất xỉu.
 • Ngừng tim: tim đập nhanh có thể do rối loạn nhịp đe dọa tính mạng và có thể gây ngừng tuần hoàn.
 • Đột quỵ: Nếu tim đập nhanh xấu đi, tim rung thay vì đập đúng cách. Điều này có thể gây ra cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể di chuyển và cản trở dòng chảy của động mạch não, gây ra cơn đột quỵ thậm chí có thể dẫn đến tử vong ngay sau đó.
 • Suy tim: Rối loạn nhịp tim khiến tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài dẫn đến suy tim.

Muốn biết nhịp tim nhanh có phải là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, người bệnh khi có dấu hiệu nhịp tim nhanh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những lời giải đáp của các chuyên gia về chứng nhịp tim nhanh, nếu băn khoăn gì cần bác sĩ giải đáp, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96