Nhịp tim chậm phải làm sao?

Nhịp tim đập dưới 60 lần 1 phút được gọi là nhịp tim chậm. Triệu chứng này kéo dài khiến người bệnh có thể bị ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, đau ngực… Vậy nhịp tim chậm phải làm sao?

Nhịp tim chậm gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

nhip-tim-cham-phai-lam-sao

Nhịp tim chậm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ấn đe dọa sức khỏe người bệnh.

Nhịp tim chậm có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhịp tim chậm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn tùy thuộc vào nguyên nhân gây chậm nhịp tim mà có thể dẫn đến các triệu chứng biến chứng như:

Thường xuyên ngất xỉu.

Không có khả năng tim bơm đủ máu khiến tim phải hoạt động tích cực hơn lâu dần sẽ dẫn đến suy tim.

Ngừng tim đột ngột hoặc đột ngột tử vong.

Ai có nguy cơ mắc chứng nhịp tim chậm

Một yếu tố nguy cơ chính gây ra nhịp tim chậm là tuổi tác. Tuổi càng cao thì việc thoái hóa của mô liên kết càng diễn ra nhanh hơn khiến nhịp tim chậm.

Nhịp tim chậm thường được gắn liền với thiệt hại cho các mô tim từ một số loại bệnh tim. Vì vậy, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim chậm. Phong cách sống thay đổi hoặc điều trị y tế có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim liên quan đến các yếu tố sau: tăng huyết áp, máu nhiễm mỡ, hút thuốc lá nhiều, thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Tâm lý căng thẳng hoặc lo âu cũng là yếu tố nguy cơ gây nhịp tim chậm.

Nhịp tim chậm phải làm sao?

nhip-tim-cham-phai-lam-sao

Khi có dấu hiệu nhịp tim chậm người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị

Điều trị nhịp tim chậm phụ thuộc vào vấn đề kiểu của dẫn điện, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và nguyên nhân làm chậm nhịp tim. Vì vậy người bệnh khi xuất hiện triệu chứng nhịp tim chậm cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán chính xác nguyên nhân và chỉ định điều trị phù hợp.

Điều trị các rối loạn tiềm ẩn

Nếu nhịp tim chậm là do các rối loạn tiềm ẩn gây ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị triệt để các bệnh lý tiềm ẩn hỗ trợ điều trị nhịp tim chậm.

Thay đổi thuốc

Đôi khi người bệnh mắc chứng nhịp tim chậm là do sử dụng một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem đang dùng thuốc gì và có thể đề nghị phương pháp trị liệu thay thế. Thay đổi loại thuốc hoặc giảm liều lượng có thể sửa chữa vấn đề với một nhịp tim chậm.

Máy tạo nhịp

Trong trường hợp các phương pháp điều trị đều không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện đặt máy tạo nhịp tim để duy trì hoạt động sống cho người bệnh. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị hoạt động bằng pin bằng kích thước của một điện thoại di động cấy dưới xương đòn. Dây điện từ các thiết bị có luồng thông qua tĩnh mạch và vào trái tim. Các điện cực ở cuối dây được gắn vào các mô tim. máy tạo nhịp tim này theo dõi nhịp tim và tạo ra xung điện cần thiết để duy trì một tỷ lệ thích hợp.

Hầu hết các máy tạo nhịp cũng chụp và ghi lại các thông tin mà chuyên gia tim mạch có thể sử dụng để theo dõi tim. Sẽ phải thường xuyên theo lịch trình theo dõi các tái khám để kiểm tra tim và đảm bảo các chức năng phù hợp của máy tạo nhịp tim.

Chuyên mục: Nhịp tim chậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96