Nhịp tim bình thường của người già

Sức khỏe người cao tuổi luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, trong đó có việc nhận biết nhịp tim bình thường của người già. Các bệnh lý hoặc bất ổn về tim mạch thường gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, thậm chí tính mạng người già. Do đó việc tìm hiểu các vấn đề này vô cùng quan trọng.

Nhận biết nhịp tim bình thường của người già luôn là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu

Nhận biết nhịp tim bình thường của người già luôn là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Với người trưởng thành, đang ở độ tuổi chưa cao niên, với sức khỏe ổn định, khỏe mạnh, nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Tim đập quá nhanh hay quá chậm so với mức này đều là dấu hiệu tiêu cực. Nhịp tim bình thường của mỗi người có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… Đây cũng là chỉ số sinh tồn quan trọng để xác định tình trạng sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người. Sự nhanh, chậm hay bình thường của nhịp tim phụ thuộc vào thể trạng, giới tính, tuổi tác, nhiệt độ môi trường và các yếu tố khác.

Cụ thể, ở các độ tuổi khác nhau, nam giới cao tuổi sẽ có nhịp tim bình thường thay đổi như sau:

-Độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim bình thường là tối thiểu từ 72 – 76

-Độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường là tối thiểu từ 72 – 75

-Độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường là tối thiểu từ 70 – 73

Còn đây là nhịp tim bình thường tối thiểu ở nữ giới cao tuổi:

-Độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim bình thường là từ 74 – 77

-Độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường là từ 74 – 77

-Độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường là từ 73 – 76

Nhịp tim bình thường của người già có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính

Nhịp tim bình thường của người già có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính

Yếu tố nào ảnh hưởng đến nhịp tim?

– Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) tăng cao, tim bơm máu kém hơn nên số lần tim đập phải tăng lên. Tuy nhiên, nhịp tim này thường không cao quá mức bình thường từ 5 – 10 nhịp/ phút.

– Trạng thái cơ thể: Nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng, nhịp tim thường là như nhau. Một số người bệnh bị hạ huyết áp tư thế, nhịp tim sẽ tăng lên khi họ đứng dậy đột ngột (khoảng 15 – 20s đầu tiên) và trở lại bình thường sau vài phút.

– Thể trạng: Những người béo phì có nhịp tim cao hơn người bình thường (nhưng không quá 100 nhịp/phút). Tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ máu nuôi dưỡng một cơ thể “cồng kềnh” như vậy.

– Thuốc: Các thuốc ức chế adrenaline (chất làm tăng nhịp tim) như thuốc chẹn beta sẽ làm chậm nhịp tim. Ngược lại, thuốc trị bệnh cường giáp sẽ làm tăng nhịp tim.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ về nhịp tim bình thường của người già và các ván đề liên quan

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn rõ về nhịp tim bình thường của người già và các ván đề liên quan

Bạn đã biết cách tự đo nhịp tim?

Mỗi người có thể tự đo nhịp tim bằng cách khá đơn giản. Người già nếu còn tỉnh táo và đủ sức khỏe cơ bản cũng hoàn toàn có thể làm được điều này. Trươc hết, người đo dùng 2 ngón tay gồm ngón tay trỏ và ngón tay giữa của bàn tay phải đặt vào cổ tay trái. Vị trí đặt 2 ngón tay đó ở mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài, rồi chú ý đếm số nhịp đập trong 10s. Sau đó lấy kết quả này nhân với 6. Bạn cũng có thể tiến hành đo nhịp tim ở những vị trí khác như là bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc vùng ngực.

Việc do nhịp tim nên thực hiện vào lúc sáng sớm khi vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ dài ban đêm. Đó là thời điểm tốt nhất để đo, với tư thế nằm yên trên giường, không vận động. Cần biết rằng nhịp tim thay đổi liên tục trong ngày. Chỉ số này có thể tăng lên nhanh chóng nếu ở trong tình trạng tâm lý căng thẳng, áp lực, hồi hộp… hoặc cơ thể đang hoạt động mạnh.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96