Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhiều người không biết nhịp tim của mình có ổn không và nhịp tim bao nhiêu là bình thường. Việc tìm hiểu về nhịp tim và biết cách đếm mạch thường xuyên để biết được tình hình trái tim là rất cần thiết. Từ đó có thể giúp phát hiện những vấn đề bất ổn.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Đối với người độ tuổi từ 18 trở lên, nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường người càng khỏe mạnh, nhịp tim càng thấp. Một vận động viên chuyên nghiệp khi ở chế độ nghỉ ngơi, thả lỏng, nhịp tim của họ chỉ khoảng 40 nhịp/phút, thậm chí ít hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, tiêu chuẩn nhịp tim lý tưởng của từng lứa tuổi như sau:

-Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp một phút;

-Trẻ từ 1 tháng -12 tháng: 80-140;

-Trẻ từ 1 đến 2 năm: 80-130;

-Trẻ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120;

-Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110;

-Người lớn từ 18 tuổi trở lên: 60-100;

-Vận động viên: 40-60.

Các yếu tố tác động đến nhịp tim

Nhịp tim của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như: Mức độ hoạt động thể chất vào thời điểm đó; Tình trạng sức khỏe; Nhiệt độ môi trường xung quanh; Tư thế (đứng, ngồi, nằm); Trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc (ví như sự phấn khích, giận dữ, sợ hãi, lo lắng, và các yếu tố khác đều có thể làm tăng nhịp tim); ảnh hưởng của một số loại thuốc…

Các trường hợp nhịp tim bất thường

Có hai dạng nhịp tim bất thường phổ biến nhất là nhịp tim nhanh và nhịp tim chậm. Ngoài ra, còn có những người bị rối loạn nhịp tim lúc nhanh lúc chậm, nhịp tim non, loạn nhịp…

-Nhịp tim chậm: Người bệnh có biểu hiện khó thở, chóng mặt, đau thắt ngực… cùng với nhịp tim bất thường, cụ thể là dưới 60 nhịp mỗi phút đối với người không phải vận động viên. Lúc này, người bệnh cần đi khám sớm để ngăn ngừa biến chứng. Nếu nhịp tim chậm không gây triệu chứng đáng kể thì thường không cần điều trị. Khi xung điện khiến tim co bóp bị trễ  sẽ dẫn tới việc nhịp tim bị chậm ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tình trạng này thường do bẩm sinh, và có thể được phát hiện qua điện tâm đồ (ECG). Tuy nhiên, nếu gặp triệu chứng nặng (thường xuyên ngất) thì phải dùng thuốc, thậm chí bệnh nhân cần được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Trường hợp xấu nhất khi nhịp tim quá chậm (dưới 30 lần/ phút), ôxy não bị thiếu trầm trọng dẫn tới ngất, nếu các biện pháp làm tăng nhịp tim không được thực hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

-Nhịp tim nhanh: Tim đập hơn 100 nhịp mỗi phút lúc nghỉ ngơi ở người lớn. Khi tim đập nhanh, nó sẽ bơm máu kém hiệu quả và lưu lượng máu được cung cấp sẽ ít hơn so với các phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả chính trái tim. Nhịp tim tăng cũng dẫn đến nhu cầu ôxy cần cho cơ tim cao hơn, việc này có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, xấu hơn là một cơn nhồi máu cơ tim.

Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96