Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Nhịp thở, cùng với nhịp tim và huyết áp là các chỉ số biểu hiện tình trạng sức khỏe, bệnh lý của cơ thể. Với trẻ nhỏ, theo dõi nhịp thở vô cùng quan trọng vì trẻ chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân. Vậy nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Dưới đây là các chỉ số huyết áp, nhịp tim và nhịp thở ở mức an toàn cho trẻ mà mẹ cần ghi nhớ (nhịp tim của trẻ có thể chậm hơn một chút khi ngủ):

Lứa tuổi Nhịp tim/phút Nhịp thở/phút
Trẻ sơ sinh 100-160 30-50
0-5 tháng 90-150 25-40
6-12 tháng 80-140 20-30
1-3 năm 80-130 20-30
3-5 năm 80-120 20-30
6-10 năm 70-110 15-30
11-14 năm 60-105 12-20

Nếu trường hợp trẻ thở nhanh, khó thở, lồng ngực rung lên, thở bằng mũi thì rất có thể trẻ gặp vấn đề về đường hô hấp, mà cụ thể là chứng suy hô hấp hay khó thở thanh quản. Với hầu hết trẻ bị khó thở, thanh quản đều có những dấu hiệu như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp nhất là tình trạng lõm ức và rút lõm lồng ngực.

Cách đếm nhịp thở của trẻ

Người lớn ngồi ôm trẻ vào lòng, giữ trẻ ở trạng thái yên tĩnh, không kích thích, không để quấy khóc. Vén áo trẻ lên cho phần bụng và phần ngực được phơi trần. Nhìn vào bụng hoặc ngực của trẻ để đếm. Mỗi lần hít vào và thở ra là một nhịp.

Cần biết nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu để dễ theo dõi sức khỏe

Cần biết nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu để dễ theo dõi sức khỏe

Cách đếm nhịp thở đơn giản nhất là cho trẻ nằm yên, không cho bú, tốt nhất là đếm khi bé ngủ. Người lớn đặt tay trên ngực bé hoặc quan sát bằng mắt. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp.

Trẻ nhỏ nên được quan sát nhịp thở ít nhất 3 lần/ngày, nếu thấy lồng ngực chuyển động nhanh hơn, thở nhanh hơn hẳn bình thường nghĩa là đã có dấu hiệu viêm phổi. Nếu lồng ngực lõm sâu khi trẻ thở là đã viêm phổi nặng.

Đưa trẻ đến bệnh viện để khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đưa trẻ đến bệnh viện để khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi đếm nhịp thở của trẻ

Khi đếm nhịp thở, có thể 2 người cùng phối hợp: Một người đếm và một người theo dõi đồng hồ trong 1 phút. Nếu cần thiết và để chắc chắn nên đếm lại lần thứ 2. Kết quả đếm và số tuổi của trẻ sẽ cho biết trẻ có nhịp thở bình thường hay nhanh hoặc chậm.

Khi trẻ có nhịp thở nhanh hơn bình thường đồng nghĩa với việc bị viêm phổi, nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, cha mẹ không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ mà phải đưa ngay đến bệnh viện để khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, trẻ cũng cần được bác sĩ thăm khám trong các trường hợp sau:  Khi trẻ hít vào mà phần giữa bụng và ngực bị lõm; cánh mũi phập phồng, tím tái khi thở; hơi thở khò khè hoặc thở rít khi nằm yên; co giật hoặc nằm thiêm thiếp khó đánh thức. Để an tâm và chắc chắn nhất, khi trẻ có bất kì dấu hiệu bất thường nào về nhịp thở, bạn nên đưa trẻ đến khám tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tư vấn và có hướng điều trị kịp thời.

Thông tin trên đây đã cho bạn biết nhịp thở bình thường của trẻ em là bao nhiêu và cách đếm nhịp thở cho bé. Cha mẹ, người thân cần theo dõi tình trạng nhịp thở của trẻ và kịp thời đưa con em mình đến thăm khám tại bệnh viện khi có bất thường để tránh nguy cơ bệnh lý tăng nặng. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn có thể gọi theo số 1900558896/ 0904970909 để có lời giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Tư vấn

One thought on “Nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu?

  1. nguyến thị phượng viết:

    Con tôi thường sốt nhẹ vào chiều khoảng 37, 8 độ khoảng 5 tháng nay, đã cho lên bệnh viện nhi trung ương khám nhiều lần nhưng không ra bệnh gì,Đã làm các xét nghiệm kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng lao, điện não đồ.cháu vẫn ăn uống, học và chơi bình thường nhưng dạo này cháu hay kêu đau đầu Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nên đến đâu khám và làm các xét nghiệm gì nữa ạ. tôi xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96