Nhịp mạch và nhịp tim

Nhịp mạch và nhịp tim là hai trong bốn yếu tố vô cùng quan trọng thể hiện tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nhịp mạch là nhịp đập của động mạch, thường bắt ở cổ tay. Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút, được nghe ở tim hoặc biểu hiện trên điện tâm đồ.

Nhịp mạch và nhịp tim liên quan mật thiết với nhau

Nhịp mạch và nhịp tim liên quan mật thiết với nhau

Nhịp mạch và nhịp tim liên quan thế nào?

Nhịp mạch và nhịp tim thường bằng nhau. Nhịp mạch không đều có nhiều liên quan đến nhịp tim và các bệnh tim mạch. Trường hợp ngoại tâm thu, nghĩa là hiện tượng mạch đang đều, đột nhiên có một nhịp sớm hơn bình thường có thể gặp trong một số bệnh tim nặng. Khi nhịp mạch rối loạn hoàn toàn (mạch đập không theo quy luật nào) thường liên quan đến bệnh rung nhĩ – một loại bệnh do rối loạn nhịp tim nhanh. Mạch hụt (có những mạch quá yếu không bắt được, xen kẽ với những mạch bắt được) cũng thường do rung nhĩ.

Nhịp mạch và nhịp tim phụ thuộc điều gì?

Hai chỉ số này đều phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

– Lứa tuổi: Nhịp tim của trẻ nhỏ thường cao hơn người lớn, nhịp tim của người thường xuyên tập thể thao chậm hơn mức bình thường. Cụ thể, nhịp tim khi nghỉ ngơi của một người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/phút. Nằm ngoài khoảng này có thể gọi là rối loạn nhịp tim. Ở trẻ nhỏ, nhịp tim có thể trên 100 nhịp/phút. Các vận động viên, những người thường xuyên tập thể dục thể thao, tim có thể đập dưới 60 nhịp/phút nhưng vẫn bơm máu hiệu quả, sức khỏe bình thường.

– Trọng lượng cơ thể: Thường thì trọng lượng cơ thể tỷ lệ nghịch với nhịp tim.

– Tùy vào thể trạng từng người

– Trạng thái hoạt động như đang ngồi yên hay di chuyển

– Các bệnh lý đang mắc

– Thuốc men đang sử dụng

– Trạng thái cảm xúc

Tập thể dục thường xuyên giúp nhịp mạch và nhịp tim ổn định

Tập thể dục thường xuyên giúp nhịp mạch và nhịp tim ổn định

Cách đo nhịp mạch và nhịp tim

– Nhịp mạch: Lòng bàn tay để ngửa, đặt hai ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa của bàn tay khác lên vị trí động mạch ở cổ tay hoặc động mạch cổ phía dưới quai hàm, ấn nhẹ để các đầu ngón tay cảm nhận được nhịp mạch đập. Nếu nhịp mạch đều, đếm số mạch đập trong 10 giây rồi nhân cho 6 sẽ được số mạch đập trong 1 phút. Cần bắt mạch ở hai tay để so sánh.

– Nhịp tim: Xác định bằng dụng cụ nghe tim chuyên dụng của bác sĩ. Ngoài ra, nhịp tim còn được đo bằng điện tâm đồ. Có thể tính nhịp tim dựa trên số nhịp mạch vì hai chỉ số này thường bằng nhau.

Lưu ý khi đọ nhịp tim bằng điện tâm đồ: Trước khi đọc điện tâm đồ, phải nắm vững tuổi, giới tính, chẩn đoán lâm sàng của bệnh nhân, hình ảnh X-quang, các kết quả xét nghiệm khác, trọng lượng và chiều cao của bệnh nhân ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế tìm và biên độ sóng, người bệnh có đang dùng thuốc trợ tim hay thuốc chống loạn nhịp dài ngày không…vì các thuốc này tác động rất nhiều đến hình dạng điện tâm đồ và dễ làm sai lạc chẩn đoán cơ bản.

Chuyên khoa tim mạch bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám bệnh có uy tín với các bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại

Chuyên khoa tim mạch bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám bệnh có uy tín với các bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại

Lời khuyên để có nhịp mạch và nhịp tim ổn định:

– Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, ít chất béo, ít muối, ăn ngủ, làm việc, hoạt động điều độ, giảm thiểu thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn, cafein…

– Tập thể dục hàng ngày, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Giảm áp lực, tránh xúc động mạnh hoặc thường xuyên lo lắng.

– Thăm khám định kì 6 tháng /lần để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe bản thân.

Với những thông tin về nhịp mạch và nhịp tim vừa cung cấp trên đây, mong rằng bạn đọc đã có những hiểu biết bổ ích về vấn đề này. Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 1900558896/ 0904970909 để được hỗ trợ đầy đủ.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96