Nhịp mạch là gì?

Nhịp mạch là gì, tự bắt nhịp mạch như thế nào,.. là những băn khoăn của không ít người khi được hỏi đến. Hơn nữa, hiểu biết về nhịp mạch có thể giúp bạn nắm bắt được tình hình sức khỏe tim mạch của mình và có cách xử trí đúng cách

Nhịp mạch là gì?

Nhịp mạch là nhịp đập của động mạch, thường bắt ở cổ tay. Nhịp tim là nghe ở tim hoặc biểu hiện trên điện tâm đồ. Mạch và nhịp tim thường bằng nhau, mạch bình thường từ 60-80 lần/phút. Mạch chậm được quy định là dưới 60 lần/phút. Gặp trường hợp mạch chậm, cần phải làm điện tâm đồ để xác định bản chất của nhịp chậm.

Nhịp mạch

Nhịp mạch là nhịp đập của động mạch

Tự bắt nhịp mạch như thế nào?

Mạch máu thường được sử dụng để bắt mạch là động mạch quay tại vị trí mặt trước cẳng tay, ngay phía trên nếp cổ tay, về phía ngón cái. Một số mạch máu khác cũng được sử dụng để bắt mạch là động mạch cánh tay, cảnh, bẹn, khoeo, mu chân, chày sau…

Cách bắt mạch quay như sau: lòng bàn tay để ngửa – đặt hai ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa của bàn tay kia lên vị trí mạch quay – ấn nhẹ để cảm giác mạch đập vào đầu ngón tay.

Nếu nhịp mạch đều, đếm số mạch đập trong 10 giây rồi nhân cho 6 sẽ được số mạch đập trong 1 phút. Cần bắt mạch ở hai tay để so sánh.

Khi nào được xem là rối loạn nhịp mạch và cần phải điều trị?

Nếu nhịp tim của bạn khi nghỉ ngơi nằm ngoài khoảng giới hạn cho phép (dưới 60 nhịp/ phút hoặc trên 100 nhịp/phút), kèm theo một số triệu chứng sau thì rất có thể bạn đang gặp phải rối loạn nhịp tim cần điều trị sớm:

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

– Hồi hộp, đánh trống ngực, đau ngực

– Khó thở

– Chóng mặt hoặc choáng ngất

– Sút cân, mệt mỏi kéo dài

– Đau đầu

– Vã mồ hôi.

Ngay khi có những dấu hiệu nhịp mạch bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị càng sớm càng tốt.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96