Nguyên tắc phòng chống mỡ máu cao

Mỡ máu cao là bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên thực tế bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và có thể gặp ở cả người gầy bởi thói quen dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý. Cùng áp dụng những nguyên tắc phòng ngừa mỡ máu cao sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Mỡ máu cao là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid thường gặp ở người béo phì. Bệnh có liên quan tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngà. Khi lượng cholesterol trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, huyết áp cao, suy tim và đột quỵ.

Hiện nay, để phòng chống mỡ máu cao cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Bạn nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên tắc phòng chống mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao có thể gây biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành…

  • Chế độ ăn uống khoa học

Người bị mỡ máu cao là do ăn quá nhiều thực phẩm béo, chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ…Do đó cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối và điều hòa các chất dinh dưỡng như:

Chất bột: nên ăn các loại ngũ cốc còn thô, không xay xát tinh chế quá. Lượng calo đưa vào cơ thể vừa phải, để không bị tăng cân, béo phì.

Chất đạm: nên sử dụng đạm thực vật từ các loại đậu, đạm động vật từ cá, thịt nạc chỉ dùng ít hoặc không dùng.

Chất béo: dùng dầu thực vật như dầu ô liu, đậu nành, mè, đậu phụng, hướng dương; không nên dùng dầu cọ, dầu dừa, các loại mỡ động vật.

Các chất khoáng: nên ăn các thức ăn giàu kali như chuối, mơ, đào, khoai tây, đậu Hà Lan, nước cam vắt, rau cần tây, táo tây, mận, nước sắc rễ tranh, mã đề, rau má, hoa cúc..

Nguyên tắc phòng chống mỡ máu cao

Để phòng ngừa mỡ máu cao cần có một chế độ ăn uống khoa học

Tăng cường bổ sung canxi có trong các thực phẩm như: mộc nhĩ, rau dền, rau cần tây, lá lốt, kinh giới, củ cải non, rau húng, thì là, tía tô, nấm đông cô, rau đay, rau nhút, rau mồng tơi, rau thơm, đậu nành, đậu trắng, rau bí, rau muống, cua đồng, rạm tươi, tép khô, ốc, trai, hến, sữa bột tách béo…

Dùng các loại rau quả có màu xanh đậm hoặc màu vàng sậm, đỏ (giàu beta-caroten) như: gấc, rau ngót, bông cải xanh,…Các loại gia vị có hoạt tính sinh học giúp hạ cholesterol máu, hạ huyết áp như tỏi, hành, hẹ, hành tây, cần tây.

Chất xơ và các loại vitamin có trong rau, củ, quả sẽ giúp bạn hạn chế lượng cholesterol là gì máu, hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch, chống béo phì.

Chất acid béo omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá thu, cá hồi, cá tra, cá ba sa, cá hú… giúp làm lỏng máu, giảm khả năng máu đóng cục, rất tốt cho việc phòng ngừa huyết khối gây đột quỵ.

  • Chế độ sinh hoạt, vận động hợp lý

Thường xuyên vận động thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe, lựa chọn các bài tập đơn giản, vừa sức.

Nguyên tắc phòng chống mỡ máu cao

Cần chú ý vận động sinh hoạt hợp lý nhằm tăng cường sức khỏe và phòng chống nguy cơ mắc mỡ máu cao

Chú ý tránh các xúc động mạnh, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, stress, luôn giữ tâm trạng thoải mái.

Tránh hút thuốc lá.

Duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, tránh tăng cân, béo phì.

Để tìm hiểu thêm về những nguyên tắc phòng chống mỡ máu cao, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96