Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim

Suy tim là trạng thái cung lượng tim không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể về mặt oxy trong sinh hoạt. Khi bị bệnh suy tim, người bệnh cần phải được điều trị sớm để tránh nguy cơ tử vong. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim cũng đóng vai trò quan trọng

Cách điều trị suy tim

Điều trị nguyên nhân gây suy tim như bệnh van tim, suy giáp, rối loạn nhịp tim, viêm tim cấp, nhồi máu cơ tim…Khi điều trị được các nguyên nhân này thì tình trạng suy tim sẽ giảm hoặc mất đi.

Trường hợp không tìm được nguyên nhân gây suy tim thì người bệnh có thể được chỉ định dùng một hay nhiều loại thuốc nhằm làm giảm chậm hoặc thay đổi diễn tiến xấu đi của bệnh như:

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim

Người bệnh suy tim cần điều trị sớm để tránh biến chứng tử vong

Thuốc lợi tiểu bắt thận phải thải nhiều nước và muối hơn, khiến bệnh nhân dễ chịu hơn.

Digoxin làm tăng co bóp cơ tim, rất tốt nếu nhịp tim nhanh, nhưng nếu dùng không đúng chỉ định sẽ gây ngộ độc nặng, nhịp chậm, rối loạn nhịp dễ dàng dẫn đến tử vong.

Các thuốc giãn mạch làm giảm bớt sức ép lên tim, rất có hiệu quả

Thuốc hạ huyết áp rất quan trọng nếu bệnh nhân có tăng huyết áp

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim

– Chế độ ăn giảm muối (giảm mặn, không mì chính ..) vì ăn nhiều muối sẽ gây giữ nước và phù. Nên tránh mì chính, bột ngọt (là một dạng muối), các đồ chế biến sẵn. Lựa chọn các thức ăn có ít muối. Lượng muối trung bình một ngày không nên quá 2 gam.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim

Trong nguyên tắc ăn uống của người bệnh suy tim cần giảm muối

Thông thường, 1g muối ăn (Nacl) chứa 400mg natri. Như vậy 1 thìa cà phê muối có đến 2g natri. Trong khi đó, nhu cầu tối thiểu chỉ cần 400mg natri, tức 1g muối/ngày đã có đủ trong bữa ăn đủ thịt, cá, rau, quả (trong chế độ ăn thông thường có khoảng 3-6g natri tương đương 8-15g muối ăn). Mỳ chính, bột canh chứa nhiều natri dưới dạng natri glutamat nên không dùng để chế biến thức ăn cho bệnh nhân suy tim.

Tùy vào từng mức độ suy tim mà người bệnh sẽ có chế độ ăn nhạt phù hợp.

Chế độ ăn nhạt hoàn toàn ( dành cho người bệnh suy tim độ 3, độ 4): 200-300mg natri/ngày tương đương 9-13mmol natri/ngày. Có đủ trong thực phẩm bữa ăn. Do đó, chế biến cần: hoàn toàn không dùng muối, mỳ chính, bột canh, nước mắm trong chế biến khẩu phần; chọn thực phẩm ít natri như gạo trắng, khoai củ, rau, quả ngọt, thịt, cá, trứng ăn cả lòng trắng; không ăn sữa nguyên kem, đồ hộp, các thức ăn nướng, rán, xào, muối, ướp, bánh mỳ vì chứa nhiều muối.

Chế độ ăn nhạt (suy tim độ 2): 400-700mg natri/ngày, tương đương 18-30mmol natri/ngày tức 1-2g muối. Khi chế biến chỉ cần cho 1g muối ăn hoặc 1 thìa con nước mắm một ngày. Ngoài ra có gần 1g trong ngũ cốc, rau quả của khẩu phần; Chọn thức ăn ít natri, bỏ các thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp, sữa nguyên kem vì nhiều muối.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh suy tim

Cần tránh sức dụng rượu bia, thuốc lá trong khi chữa bệnh

Chế độ ăn nhạt vừa (suy tim độ 1): 800-1.200mg natri/ ngày, tương đương 35-50mmol natri tức 2-3g muối ăn/ngày. Cho 2g muối ăn/ngày hoặc 2 thìa cà phê nước mắm/ngày. Ngoài ra có khoảng gần 1g trong rau quả, thức ăn của khẩu phần; Không dùng thức ăn giàu muối như bánh mỳ, sữa nguyên kem, pho mai, đồ hộp, thức ăn nướng, ướp sẵn.

– Một số bệnh nhân nên hạn chế nước (uống và ăn) nhất là khi bệnh nặng

– Giảm cân nếu quá cân

– Không uống rượu nhất là đối với bệnh nhân suy tim do rượu

Người bệnh suy tim cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc ăn uống hàng ngày để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, phục hồi dần bệnh lý tim mạch, tránh biến chứng tử vong.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh suy tim, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96