Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

Mỡ máu cao là bệnh thường gặp ở những người béo phì, nghiện thuốc lá, đái tháo đường, ít vận động… Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Lý giải về điều này, các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch cho biết: Nguyên nhân gây mỡ máu cao phần lớn là do chế độ ăn uống không hợp lý. Hiện nay, bệnh mỡ máu cao đang có xu hướng gia tăng, có thể xuất hiện ở cả người gầy yếu.

Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipit máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), trigliceride trong cơ thể. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

Mỡ máu cao phần lớn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao:

Chọn những thực phẩm chứa cholesterol thấp: Đây là nguyên tắc đầu tiên và thiết yếu đối với người bệnh mỡ máu cao. Các thực phẩm chứa ít cholesterol là rau xanh, nấm hương, bí đỏ, các sản phẩm được làm từ đậu, lạc, thịt nạc…

Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo no: Các loại chất béo no như mỡ động vật, thực phẩm chiên rán…rất dễ làm tắc động mạch. Vì thế người bệnh mỡ máu cao cần hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu dùng sữa chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1 – 2%. Dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu thay cho mỡ lợn.

Không nên ăn quá 255g/tuần lượng thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như bò, ngựa, trâu, cừu có chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến nồng độ mỡ trong máu tăng cao. Do đó trong nguyên tắc ăn uống của người mỡ máu cao nên ăn thịt nạc, gia cầm bỏ da, đặc biệt sử dụng cá nhiều hơn thịt để bổ sung axit béo omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Những loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu…

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

Trong nguyên tắc ăn uống dành cho người bệnh mỡ máu cao cần hạn chế chất béo, tăng cường rau củ quả…

Ăn hoa quả hơn dùng nước ép trái cây: Một số người có thói quen dùng nước ép hoa quả thay cho việc ăn trực tiếp các loại quả này. Tuy nhiên, đối với bệnh mỡ máu cao thì ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt những hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong bữa ăn. Những chất xơ này được bổ sung vào cơ thể dưới dạng hòa tan sẽ giúp làm giảm lượng chất béo và cholesterol.

Không nên ăn tối quá muộn: Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, người bệnh cần tăng cường vận động để giảm cân nếu béo phì, không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao

Người bệnh mỡ máu cao cần tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, vận động hàng ngày

Đặc biệt, người bệnh mỡ máu cao cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ, kiểm tra lại nồng độ mỡ trong máu. Nếu tình trạng không mấy cải thiện bằng việc áp dụng những nguyên tắc ăn uống thì người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu (theo chỉ định của bác sĩ)

Để tìm hiểu thêm về nguyên tắc ăn uống cho người bệnh mỡ máu cao, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96