Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu

Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người bị thiếu máu. Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu

Nguyên nhân thiếu máu

Thiếu máu là gì? Thiếu máu là sự suy giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố chức năng ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu khi nồng độ huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với người cùng giới, cùng lứa tuổi, cùng một môi trường sống.

Nguyên nhân gây thiếu máu rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân dưới đây:

Thiếu máu là tình trạng thường gặp của nhiều người.

-Chảy máu cấp tính: Chủ yếu do xuất huyết sau chấn thương, bỏng, xuất huyết tiêu hóa,… Thiếu máu do chảy máu cấp được gọi là thiếu máu đẳng sắc và đẳng bào. Nếu lượng máu mất vượt quá 40% thể tích tuần hoàn sẽ dẫn tới sốc mất máu và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách..

-Chảy máu mạn tính: Do rong kinh, rong huyết, trĩ, xuất huyết dưới da,… lâu ngày dẫn đến sụt giảm lượng Hemoglobin chức năng trong cơ thể.

-Do huyết tán: Rối loạn màng hồng cầu, rối loạn gen tổng hợp và các nguyên nhân khác.

-Do giảm sản sinh hồng cầu

-Do chế độ dinh dưỡng kém và thiếu hụt vi chất.

Để biết chính xác nguyên nhân gây thiếu máu, bạn cần đi khám để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Căn cứ trên kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây thiếu máu, đánh giá đúng mức độ thiếu máu và đưa ra phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Mệt mỏi là một trong những biểu hiện của thiếu máu.

Cách điều trị thiếu máu

Điều trị thiếu máu cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh cần được làm đầy đủ các kiểm tra, xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây thiếu máu. Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, đánh giá đúng mức độ thiếu máu, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất cho người bệnh.

Lưu ý: Khi chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân thì không tự tiện truyền máu hoặc cho người bệnh dùng sắt, vitamin B12… vì sẽ gây khó khăn cho việc chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sau này.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, không có một phương pháp điều trị chung nào cho các loại bệnh thiếu máu mà mỗi loại bệnh thiếu máu có một cách chữa trị riêng.

Điều trị thiếu máu phụ thuộc và nguyên nhân gây bệnh.

Các xét nghiệm cần phải thực hiện trong điều trị thiếu máu gồm: Huyết đồ, phiến đồ máu, dung tích hồng cầu, định lượng huyết cầu tố, tủy đồ.

Việc điều trị sẽ tác động trực tiếp đến những nguyên nhân gây bệnh.

 

 

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96