Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ là bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi máu chảy vào cơ tim giảm, là sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn động mạch mang máu tới tim.

Thiếu máu cơ tim cục bộ xảy ra khi dòng máu thông qua một hoặc nhiều các mạch máu dẫn đến tim (động mạch vành) giảm. Điều này làm giảm lưu lượng máu dẫn đến làm giảm lượng oxy của cơ tim nhận được. Thiếu máu cơ tim cục bộ có thể xảy ra từ từ hoặc có thể xảy ra nhanh chóng khi một động mạch bị tắc nghẽn đột ngột.

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ cục bộ

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do xơ vữa động mạch hay mắc bệnh mạch vành: Các mảng xơ vữa động mạch xảy ra khi mảng cholesterol và chất thải tích tụ lại trên thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu.

Cục máu đông: Các mảng phát triển trong xơ vữa động mạch có thể vỡ, gây ra một cục máu đông, dẫn đến thiếu máu cơ tim cục bộ nặng, dẫn đến đau tim.

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim cục bộ do nhiều nguyên nhân gây ra như xơ vữa động mạch, cục máu đông

Co thắt mạch vành: Co thắt động mạch vành là thắt chặt ngắn tạm thời (co) của các cơ ở thành động mạch. Điều này có thể thu hẹp và một thời gian ngắn làm giảm hoặc thậm chí ngăn chặn dòng máu chảy tới một phần của cơ tim.

Thiếu máu cơ tim cục bộ có thể xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng hoặc khi huyết áp rất thấp do nhiễm trùng, chảy máu hoặc mắc các bệnh nặng khác.

Ngoài ra, bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ còn do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra như:

Thuốc lá: Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lâu dài hư hỏng bên trong thành động mạch – bao gồm cả động mạch tim cho phép mảng bám cholesterol và các chất khác thu thập và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong các động mạch có thể gây thiếu máu cơ tim cục bộ.

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

Ngoài ra, yếu tố huyết áp cao, lối sống không khoa học cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Huyết áp cao: Tình trạng này có thể gây hại động mạch nuôi tim bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ cao huyết áp tăng theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính liên quan tới chế độ ăn uống.

Cholesterol trong máu cao: Cholesterol là một phần quan trọng của mảng bám có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể, bao gồm động mạch cung cấp tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim cục bộ.

Thiếu hoạt động thể chất: Một lối sống lười vận động sẽ khiến cholesterol trong máu cao và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Những người thường xuyên tập thể dục aerobic có hệ tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cơ tim cục bộ. Tập thể dục còn làm giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì: Người béo phì có tỷ lệ chất béo trong cơ thể cao, do đó làm tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim cục bộ vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu, huyết áp và tiểu đường.

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên cần phát hiện và điều trị sớm

Di truyền: Nếu trong gia đình có người bị bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim cục bộ.

Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế cần khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Thiếu máu cơ tim
Từ khóa:

Có 2 bình luận bài “Nguyên nhân thiếu máu cơ tim cục bộ

 1. Võ Tấn Tài viết:

  Vai tuần nay, bổng dưng vào buổi sáng tôi bị tức giữa vùng ngực (xương ức lồng ngực), khó thở. Tôi đi khám Bác sĩ: đo điện tim và siêu âm tim, kết luận tôi bị Thiếu máu cơ tim cục bộ : Rối loạn chức nawmg Tâm trương thất (T), Giảm co bóp vùng mõm, chức năng tâm thu thất (T) bảo tồn. Và đề nghị phải chụp phim; mà chụp phim phải tốn tới 6o đến 70 triệu nếu không có bảo hiểm, nếu có bảo hiểm thì trên 20 triệu đồng, đúng không?

 2. Võ Tấn Tài viết:

  Bổng dưng vài tuần nay, vào buổi sáng ngủ dậy, sau dó chuẩ bị đi làm thì bị cơn đau thắt ngực (giữa chán thủy ngực) vài giây, ngày hôm sau tăng lên vài phút. Tôi đi khám Bác sĩ: do điện tim và siêu âm tim, kết luận: Rối loạn chức năng tâm trương thất (T), Giám co bóp vùng mõm, chức năng tâm thu thất (T) bảo tồn. “Thiếu máu cơ tim cục bộ”. VÀ CHO PHẢI ĐI CHỤP PHIM. Tôi hỏi chụp phim thì bảo 60 đến 70 triệu đồng nếu không có bảo hiểm, còn nếu có bảo hiểm thì trên 20 triệu đồng (nếu như có bệnh), còn nếu chụp mạch vành thông suốt thì tốn dưới 1 triệu đồng. như vậy có phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96