Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn máu lên não

Rối loạn tuần hoàn máu lên não là tình trạng máu  đi nuôi não bị ngừng cung cấp tạm thời hoặc kéo dài (hay còn gọi là trạng thái không liên tục) khiến cho một phần não bộ bị tổn thương và gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác của cơ thể. Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này. Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây!

Rối loạn tuần hoàn máu lên não do xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn máu lên não

Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn cung cấp máu lên não. Chính các mảng xơ vữa trên thành mạch cản trở việc lưu thông của máu từ tim lên não. Do đó, nguồn máu cung cấp không đủ đáp ứng cho toàn bộ não bộ mà bị tạm ngưng ở một phần não nhất định. Điều này gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thần kinh trung ương, dẫn tới các dây thần kinh kết nối đến các bộ phận khác trong cơ thể bị ngưng hoạt động.

Nguyên nhân gây ra các mảng xơ vừa động mạch là do hàm lượng cholesterol trong máu cao, tích lũy lâu ngày và hình thành các mảng bám trên lòng mạch. Một thời gian nhất định, các mảng bám sẽ rơi vào trong lòng mạch, ngăn cản dòng lưu thông của máu.

Rối loạn tuần hoàn máu lên não do các bệnh về tim

Hở van tim có thể gây rối loạn tuần hoàn máu

Các bệnh lý về tim mạch như hở van tim, nhồi máu cơ tim, đau tim bẩm sinh,… khiến cho quá trình bơm máu ở tim bị ảnh hưởng. Ở một thời điểm nhất định, lượng máu mà tim cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu của các bộ phận trong cơ thể sẽ gây thiếu hụt máu và thiếu máu lên não chính là một hệ lụy.

Người bệnh có thể bị rối loạn tuần hoàn máu ở trạng thái tạm thời hoặc kéo dài. Đối với trường hợp tạm thời, các triệu chứng ở người bệnh có thể ổn định sau 24h nhưng ở trạng thái kéo dài có thể khiến người bệnh bị đột quỵ.

Cao huyết áp là nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn máu lên não

Người bệnh cao huyết áp có nguy cơ bị rối loạn tuần hoàn máu

Những bệnh nhân bị cao huyết áp cũng dễ bị rối loạn tuần hoàn máu lên não do áp lực máu lên thành mạch lớn. Người bệnh thường có biểu hiện đau buốt đỉnh đầu, chóng mặt, rối loạn nhận thức, chân tay vận động yếu ớt,… Đối với người bệnh ở trường hợp này cần dừng ngay mọi hoạt động hiện tại, nên ngồi xuống hoặc nằm xuống (nếu gần giường nằm). Trường hợp có người nhà, cần được đưa ngay tới cơ sở y tế bằng phương tiện đảm bảo để được xử trí tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn máu lên não do chuyên trang Bệnh tim mạch chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài

Chuyên mục: Bạn nên đọc
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96