Nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp được chia thành hai loại: tăng huyết áp tiên phát và tăng huyết áp thứ phát. Trong đó phần lớn các trường hợp  là tăng huyết áp tiên phát (không xác định được nguyên nhân gây bệnh) và khoảng 10% là tăng huyết áp thứ phát (biết rõ được nguyên nhân gây bệnh).

Tăng huyết áp thứ phát xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh.

Tăng huyết áp thứ phát xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh.

Tăng huyết áp thứ phát có thể do ảnh hưởng các vấn đề  liên quan đến thận, động mạch, tim hoặc hệ thống nội tiết. Tăng huyết áp thứ phát cũng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Sau đây là một số nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát thường gặp:

– Các bệnh về thận như bệnh thận đa nang, bệnh cầu thận.

– Chứng ngưng thở khi ngủ: não bị thiếu ô xy do ngưng thở lúc ngủ sẽ “đánh thức” bệnh nhân để thở, cứ vậy lặp lại nhiều lần trong đêm nên bệnh nhân không có giấc ngủ sâu, không phục hồi thể chất, giảm sút trí nhớ, giảm hiệu quả công việc… Bị ảnh hưởng nhiều nhất là tim vì phải bơm máu lên não nhiều hơn khi thức. Về lâu dài bệnh nhân bị hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ có nguy cơ cao tăng huyết áp.

– Cường cận giáp. Tuyến cận giáp điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho trong cơ thể. Nếu tuyến tiết ra quá nhiều hormone cận giáp, lượng canxi trong máu tăng lên – gây nên tăng huyết áp.

– U tuyến thượng thận: khối u trong tuyến thượng thận làm tăng sản xuất các hormone adrenaline và noradrenaline, có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Hẹp động mạch chủ có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Hẹp động mạch chủ có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

– Hẹp động mạch chủ: với khiếm khuyết này khi sinh ra động mạch chủ bị thu hẹp. Do đó tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại của cơ thể, qua đó làm tăng huyết áp.

– Hội chứng Cushing: bệnh lý này xảy ra khi thuốc corticosteroid, khối u tuyến yên hoặc các yếu tố khác làm cho tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều các hormone cortisol, làm tăng huyết áp.

– Vấn đề chức năng  tuyến giáp: khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (hypothyroidism) hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp), tăng huyết áp có thể xảy ra.

– Mang thai: mang thai có thể làm cho tăng huyết áp trầm trọng thêm hoặc có thể gây tăng huyết áp.

– Béo phì: khi trọng lượng cơ thể tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng tăng theo. Điều này gia tăng áp lực lên thành động mạch gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có thể do béo phì.

Tăng huyết áp có thể do béo phì.

– Ảnh hưởng của thuốc: một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm  và thuốc được sử dụng khi cấy ghép nội tạng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh tăng huyết áp ở nhiều người. Thuốc tránh thai, thảo dược như nhân sâm, nhiều loại thuốc bất hợp pháp như cocaine cũng có thể gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân rõ ràng nên chữa triệt để được, ví dụ như tăng huyết áp do hẹp động mạch thận thì sau khi nong động mạch hẹp, huyết áp bình thường trở lại, không phải uống thuốc lâu dài.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96