Nguyên nhân gây nên bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành hoặc co thắt mạch vành. Bệnh mạch vành có thể chỉ biểu hiện bằng cơn đau thắt ngực, có thể nặng nề và nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim và dẫn đến đột quỵ. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh mạch vành là gì và làm thế nào để phát hiện bệnh?

Nguyên nhân gây nên bệnh mạch vành

Tăng huyết áp là nguy cơ chính gây bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh động mạch vành là xơ vữa động mạch – một tiến trình chậm chạp kéo dài với sự lắng đọng từ từ của các mảng bám vào mặt trong thành động mạch, làm cho thành động mạch ngày càng dày lên, cứng lại và mất tính đàn hồi.

Nguyên nhân gây nên bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành hoặc co thắt mạch vành

Các mảng lắng đọng này có thành phần chủ yếu là mỡ, cholesterol, calcium và nhiều chất cặn khác trong máu của bạn

Đái tháo đường, tăng mỡ máu, thừa cân hay béo phì, ít vận động, thuốc lá, rượu bia cũng chính là những nguy cơ gây bệnh. Lúc đó các động mạch đến nuôi cơ tim bị cứng và hẹp do các mảng xơ vữa tại thành mạch làm giảm lượng oxy đến nuôi cơ tim. Hậu quả là xuất hiện cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp.

 Làm thế nào để phát hiện bệnh mạch vành?

Để biết cơn đau ngực của bạn có phải do bệnh động mạch vành hay không bác sĩ của bạn có thể làm thêm một số khám nghiệm bổ sung. Các khám nghiệm đơn giản nhất sẽ kiểm tra xem dấu hiệu thiếu máu cục bộ có lộ rõ hay không khi tim của bạn phải đáp ứng với một sự gắng sức thể lực.

Điện tim:

Nguyên nhân gây nên bệnh mạch vành

Điện tim giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh mạch vành

Nếu trước đây bệnh nhân chưa từng bị nhồi máu cơ tim, điện tim ghi ngoài cơn đau ngực thường là bình thường. Chỉ có trên điện tim ghi trong cơn đau ngực, bác sĩ tim mạch mới có thể thấy được những bất thường chứng tỏ sự hiện diện của thiếu máu cục bộ và vị trí thiếu máu cục bộ.

Nghiệm pháp gắng sức:

Nội dung của nghiệm pháp gắng sức là ghi điện tim khi đang gắng sức. Cường độ gắng sức được tăng dần cho đến khi tần số tim của bạn đạt mức độ tối đa hoặc cho đến khi xuất hiện đau nhức hoặc xuất hiện các bất thường trên điện tim.

Khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần tại bệnh viện uy tín với việc tầm soát bệnh lý tim mạch giúp bạn sớm phát hiện những biến đổi về sức khỏe tim mạch và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Để nhận được tư vấn trực tiếp và chẩn đoán chính xác từ các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.5588.96, hotline: 0904.97.0909.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96