Nguyên nhân gây hẹp tắc động mạch tim

Bệnh máu nhiễm mỡ, tuổi tác, yếu tố gia đình,… là những nguyên nhân gây hẹp tắc động mạch tim cần được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây hẹp tắc động mạch tim

Bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tắc nghẽn mạch tim

Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tắc nghẽn mạch tim

Lượng mỡ cholesterol xấu (LDL) trong máu cao: Cholesterol giữ vai trò quan trọng trong sự cấu tạo và biến dưỡng nhiều chất căn bản của. Bình thường, cholesterol tổng cộng (total cholesterol) dưới 200 mg/dl

Cholesterol tổng cộng chia làm 2 loại chính: LDL là loại cholesterol xấu, lắng đọng vào lòng các động mạch tim, thủ phạm chính gây bệnh hẹp tắc động mạch tim. LDL càng cao càng nguy hiểm.

Lượng mỡ Cholesterol tốt (HDL) thấp hơn bình thường: Cholesterol tốt càng cao, càng tốt. Bình thường, cholesterol tốt cần trên 40 mg/dl. Cholesterol tốt nếu dưới 40 mg/dl sẽ dễ khiến chúng ta bị bệnh hẹp tắc động mạch tim. Vận động đều có thể làm tăng cao lượng cholesterol tốt trong máu.

Tuổi tác

Đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi dễ mang bệnh hơn lúc còn trẻ

Yếu tố gia đình

Đàn ông: nếu có bố mẹ hay anh em ruột bị cơn đau tim hoặc thậm chí tử vong bất kỳ lúc nào trước tuổi 55.

Đàn bà: nếu có bố mẹ hay anh em ruột bị cơn đau tim hoặc thậm chí tử vong bất kỳ lúc nào trước tuổi 65

Thuốc lá

Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh hẹp động mạch tim cao hơn người bình thường

Cao áp huyết

Bệnh cao áp huyết (áp huyết 140/90 trở lên) là một yếu tố nguy hại rất mạnh đưa đến các chứng bệnh tim mạch, trong đó có bệnh hẹp tắc động mạch tim và tai biến mạch máu não.

Tiểu đường

Tiểu đường cũng là một bệnh hay xảy ra ở người có tuổi. Bệnh tiểu đường, tự nó là một yếu tố nguy hại đưa đến bệnh hẹp tắc động mạch tim. Ngoài ra, nếu không được kiểm soát, tiểu đường có thể đưa đến các biến chứng cao áp huyết, làm hạ cholesterol tốt, tạo thêm các yếu tố nguy hại khác.

Hậu quả hẹp tắc động mạch tim

Hẹp tắc mạch tim nguyên nhân gây đột quỵ

Hẹp tắc mạch tim nguyên nhân gây đột quỵ

Hẹp tắc động mạch tim sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành vỡ ra thì sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim cấp. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim.

Điều trị hẹp tắc động mạch tim như thế nào?

Điều trị nội khoa: Điều trị bằng thuốc, có thể dùng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp với nhau. Phương pháp này làm giảm được triệu chứng nhưng không giải quyết được nguyên nhân là hẹp lòng động mạch vành.

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật làm cầu nối chủ – vành. Vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ được cung cấp máu bởi một mạch máu khác vòng qua chỗ động mạch vành bị hẹp hoặc tắc.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng hẹp tắc động mạch tim

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng hẹp tắc động mạch tim

Tim mạch can thiệp: Can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp không phải phẫu thuật nhưng vừa làm giảm triệu chứng, vừa giải quyết được nguyên nhân là hẹp lòng động mạch vành.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96