Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì ăn nhậu trong dịp Tết

Việc đảo lộn sinh hoạt, rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều chất béo… trong dịp Tết đến, xuân về dễ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.  Đây là chứng bệnh tim mạch nguy hiểm không chỉ gặp ở người trung niên, cao tuổi mà còn có xu hướng gia tăng mạnh ở giới trẻ.

Từ bàn nhậu thẳng đến… bệnh viện

Một thứ không thể thiếu trong ngày Tết chính là rượu. Việc uống nhiều rượu trong dịp Tết không tốt cho tim, gan và sức khỏe của bạn. Rượu kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Thực tế cho thấy, sau những đợt nghỉ kéo dài số người bị bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch tăng cao. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi 30-55, uống quá nhiều rượu, thậm chí cả bia và rượu vang.

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì ăn nhậu trong dịp Tết

Chế độ ăn uống không khoa học sẽ khiến người bệnh dễ mắc nhồi máu cơ tim

Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, có 16,3% dân số (trên 25 tuổi) ở miền Bắc bị bệnh tim mạch, đứng đầu là bệnh mạch vành. Hàng năm cả nước có hàng triệu người bị bệnh mạch vành. Trong đó khoảng 10% trong số bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim.

Uống nhiều rượu trong một thời gian dài ngoài gây các bệnh gan, dạ dày, có thể gây ra các biến chứng tim mạch trầm trọng như: suy tim, ứ huyết, tăng huyết áp, tai biến mạch não, rối loạn nhịp tim và… đột tử. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp phải chuyển thẳng từ bàn nhậu qua… bàn mổ.

Ngoài rượu, ngày Tết lượng thuốc lá tiêu thụ cũng tăng vọt. Hút thuốc lá càng làm tăng nguy cơ tim mạch cao hơn vì làm rối loạn chức năng điều hòa mạch máu (vận mạch), hoạt hóa tiểu cầu, tăng đông máu, tăng huyết áp và nhịp tim, khởi phát và thúc đẩy quá trình vữa xơ động mạch tiến triển. Tiết trời lạnh vào dịp Tết cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, tăng hồng cầu và độ nhớt của máu làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Ăn uống “thả phanh” có thể bị nhồi máu cơ tim

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì ăn nhậu trong dịp Tết

Nguy cơ nhồi máu cơ tim là do ăn uống “thả phanh”, không khoa học

Trong những ngày Tết, các món ăn nhiều đạm, nhiều mỡ, nhiều dầu chiên, bánh ngọt… là những món khoái khẩu, nhưng cũng dễ gây tăng cân, tăng cholesterol máu, căn nguyên gây bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy một bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12 giờ sau khi ăn. Rối loạn chức năng đó làm co thắt tim. Vì vậy, nếu với người đã bị xơ vữa mạch máu thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Để tránh tăng cân trong những ngày Tết, cần hạn chế ăn những món ăn nhiều mỡ, chia bữa ăn chính ra thành nhiều bữa nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn uống vừa phải, không quá no và tích cực ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc; tránh thức ăn chế biến sẵn; dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa.

Việc chú ý hơn tới chế độ ăn uống ngày Tết, vui chơi nhưng vẫn đúng cách, phù hợp với sức khỏe sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

 

 

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96