Nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ môi trường

Nhiều yếu tố môi trường có thể gây ra hoặc góp phần làm tăng cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, rủi ro mắc bệnh tim mạch từ các yếu tố môi trường thấp hơn các yếu tố nguy cơ khác như béo phì và cao huyết áp. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường dẫn tới các bệnh về tim mạch vẫn là một vấn đề sức khỏe quan trọng, cần quan tâm. Đặc biệt là đối với những người sống ở vùng đô thị, phải tiếp xúc nhiều với nhiều loại ô nhiễm hàng ngày.

 

Hạt vật chất

Hạt vật chất trong không khí là một yếu tố môi trường có thể gây ra bệnh tim mạch.

Hạt vật chất trong không khí là một yếu tố môi trường có thể gây ra bệnh tim mạch.

Hạt vật chất là một thuật ngữ nói về chất gây ô nhiễm không khí được cấu thành từ một hỗn hợp của các hạt rắn và các giọt tinh thể được tìm thấy trong không khí. Các chất gây ô nhiễm này có nhiều kích cỡ và có thể bao gồm nhiều loại chất liệu và hóa chất, ví dụ như bụi bẩn, muội than, đất và khói.

Hạt vật chất trong không khí là một yếu tố môi trường có thể gây ra bệnh tim mạch. Theo một tuyên bố khoa học (năm 2010) về ô nhiễm không khí và bệnh tim của AHA, được công bố trên tạp chí “Circulation”, có tồn tại một mối quan hệ nhân quả giữa việc tiếp xúc với các hạt vật chất và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong. Các hạt vật chất là yếu tố môi trường góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó nghiên cứu của A. Peters trên tạp chí “Toxicology and Applied Pharmacology”, đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy các hạt vật chất không chỉ khiến bệnh tim mạch hiện có trở nên trầm trọng hơn mà còn làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương ở những người có bệnh mạch vành cấp tính.

Hút thuốc lá gián tiếp

Một trong những yếu tố môi trường dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch là việc hút thuốc lá gián tiếp.

Một trong những yếu tố môi trường dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch là việc hút thuốc lá gián tiếp.

Một trong những yếu tố môi trường dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch là việc hút thuốc lá gián tiếp. Một báo cáo năm 2005 của Tiến sĩ Joaquin Barnoya và Stanton A. Glantz, được công bố tạp chí “Circulation” rằng hút thuốc gián tiếp hoặc khói môi trường làm tăng 30% nguy cơ bệnh tim mạch, gây ra khoảng 35.000 cái chết mỗi năm tại Mỹ. Những ảnh hưởng của khói thuốc lá là đáng kể và rất nhanh chóng. Theo nghiên cứu của Barnoya và Glantz, có nhiều lý do tại sao khói thuốc lá lại làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm làm tăng kết dính tiểu cầu, rối loạn chức năng nội mô hoặc gây ra các vấn đề về thành mạch máu, xơ vữa động mạch, viêm…

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Theo một bài báo nghiên cứu năm 2002 của Elise E. M. M. van Kempen và các đồng nghiệp, được công bố trên tạp chí “Environmental Health Perspectives”, tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn giao thông đường hàng không làm tăng nguy cơ đau tim và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Các tác giả của nghiên cứu này kết luận rằng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác của Wolfgang Babisch (năm 2000) được đăng trên tạp chí “Noise and Health” chỉ ra một số bằng chứng cho rằng bệnh tim thiếu máu cục bộ có liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là ở những người sống trong khu vực với mức độ tiếng ồn ngoài trời cao hơn 65 – 70 dBA.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Nguồn tham khảo: http://www.livestrong.com/article/181394-environmental-factors-that-cause-heart-disease/

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96