Người suy tim mạn tính dùng thuốc thế nào?

Suy tim mạn tính thường gặp ở người lớn tuổi. Tăng huyết áp, bệnh van tim, rung nhĩ, bệnh cơ tim, bệnh mạch thận và thiếu máu mạn tính là các nguyên nhân hoặc yếu tố gây bệnh suy tim ở người già. Vậy người suy tim mạn tính dùng thuốc thế nào an toàn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. 

Suy tim có nhiều mức độ khác nhau và các biện pháp điều trị, trong nhiều trường hợp cũng khác nhau. Mục đích là nhằm giữ cho bệnh nhân không bị tiến triển nặng hơn. Các nhóm thuốc chủ yếu được dùng trong điều trị suy tim mạn tính là thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, kháng angiotensin, chẹn bêta giao cảm và digoxin.

Người suy tim mạn tính dùng thuốc thế nào?

Suy tim mạn tính thường gặp ở người cao tuổi

– Thuốc lợi tiểu: Hiện nay, lợi tiểu vẫn là một trong những nhóm thuốc căn bản trong điều trị suy tim ở người lớn tuổi, nhất là với các triệu chứng gây ra do tình trạng giữ nước giữ muối như phù, tiểu ít. Việc dùng các thuốc lợi tiểu như furosemide có thể giúp giảm gánh cho tim trái, nhờ đó cải thiện cung lượng tim.

Khi dùng thuốc lợi tiểu phải điều chỉnh liều lợi tiểu dựa vào triệu chứng của suy tim, theo dõi cân nặng, huyết áp tư thế đứng và điện giải đồ của người bệnh. Liều của các thuốc lợi tiểu nên được giảm xuống thấp nhất ngay khi tình trạng ứ trệ nước và muối được giải quyết. Một số trường hợp có thể gây khó khăn cho việc dùng lợi tiểu ở người lớn tuổi là khi người bệnh có rối loạn thăng bằng nước điện giải hoặc có phì đại tiền liệt tuyến gây khó đi tiểu hoặc tiểu không tự chủ.

– Thuốc ức chế men chuyển: Hiện nay có nhiều bằng chứng y học khẳng định lợi ích của các thuốc ức chế men chuyển (như captopril, enalapril…) trong điều trị suy tim có giảm chức năng tâm thu thất trái ở người lớn tuổi. Ở một liều phù hợp và khi không có chống chỉ định, các thuốc này giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân có suy giảm chức năng tâm thu thất trái. Ở bệnh nhân lớn tuổi, cần lựa chọn liều khởi đầu một cách thận trọng để tránh hiện tượng tụt huyết áp tư thế đứng. Một tác dụng phụ cũng cần được lưu ý của nhóm thuốc này là gây ho, xảy ra ở khoảng 1/3 số người dùng thuốc.

Người suy tim mạn tính dùng thuốc thế nào?

Các thuốc điều trị suy tim mạn tính cần phải dùng đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao

– Nhóm chẹn bêta giao cảm: có thể giúp cải thiện tình trạng suy tim nặng tiến triển, nhưng nhóm thuốc này chỉ nên được sử dụng trong điều trị các trường hợp suy tim mạn tính ổn định.

– Thuốc kháng angiotensin: Khi người bệnh có chống chỉ định với các thuốc ức chế men chuyển (như ho sau dùng thuốc, suy thận nặng), có thể cân nhắc điều trị thay thế bằng các thuốc kháng angiotensin như candesartan.

– Digoxin: Digoxin là một trong những thuốc căn bản trong điều trị suy tim mạn tính với tác dụng tăng sức co bóp cơ tim và làm chậm nhịp tim. Chỉ định tốt nhất của thuốc là các trường hợp suy tim có kèm theo rung nhĩ, thuốc có vai trò không lớn trong những trường hợp suy tim với nhịp xoang. Ở bệnh nhân lớn tuổi, rung nhĩ kèm theo suy tim thường có nguy cơ mất bù rất lớn. Do việc hạ kali máu làm tăng nguy cơ nhiễm độc digoxin nên khi dùng digoxin ở người lớn tuổi, cần theo dõi chặt chẽ nồng độ kali máu và chức năng thận.

Người suy tim mạn tính dùng thuốc thế nào?

Bác sĩ phòng khám chuyên khoa Tim mạch đang tư vấn khám chữa bệnh cho người bệnh

Dù dùng thuốc nào điều trị suy tim mạn tính cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ đúng loại thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị nhằm tránh tác dụng phụ và những biến chứng nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dùng thuốc điều trị suy tim mạn tính, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh suy tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96