Người mang van tim nhân tạo cần lưu ý gì?

Người mang van tim nhân tạo cần lưu ý gì là quan tâm đặc biệt của những người đang mang van tim nhân tạo. Bài viết dưới đây là những lưu ý khi mang van tim nhân tạo.

Phẫu thuật thay van tim nhân tạo được tiến hành đầu tiên trên thế giới vào những năm 1960. Tại Việt Nam, phẫu thuật thay van tim nhân tạo được triển khai lần đầu tiên vào những năm 1970. Cho đến thời điểm này, phẫu thuật thay van tim nhân tạo đã mang lại cuộc sống bình thường cho hàng vạn người bị bệnh van tim tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người mang van tim nhân tạo không cần điều trị tiếp tục bằng thuốc. Ngược lại, những người mang van tim nhân tạo cần được điều trị và theo dõi một cách cẩn thận để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Vậy, người mang van nhân tạo cần lưu ý những gì?

Những người mang van tim nhân tạo cần được điều trị và theo dõi một cách cẩn thận để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Người mang van tim nhân tạo cần lưu ý gì?

Những lưu ý với người mang van tim nhân tạo gồm:

1.Điều trị chống đông

Người mang van tim nhân tạo đặc biệt là van cơ học có nguy cơ bị huyết khối gây tắc mạch rất cao. Các biến chứng huyết khối thường gặp là huyết khối mạch ngoại biên và tắc mạch não. Nguy cơ huyết khối cũng tăng lên ở những bệnh nhân có các nguy cơ khác như rung nhĩ, suy thất trái, giãn nhĩ trái, có tắc mạch trước đó và có tình trạng tăng đông. Chính vì thế việc điều trị chống đông lâu dài là chỉ định bắt buộc.

Phụ nữ có thai mang van tim nhân tạo điều trị chống đông cần được cân nhắc giữa ích lợi và nguy cơ.

Ngược lại, những người mang van tim nhân tạo là van sinh học có nguy cơ bị huyết khối thấp và một số bệnh nhân không cần phải dùng thuốc chống đông nhưng độ bền của van tim thấp và có thể phải thay lại.

Lưu ý: Phụ nữ có thai mang van tim nhân tạo điều trị chống đông cần được cân nhắc giữa ích lợi và nguy cơ. Chị em nên tham khảo ý kiến và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng xấu cho cả mẹ và thai nhi.

2.Dự phòng viêm nội tâm mạc

Người mang van tim nhân tạo có nguy cơ cao viêm nội tâm mạc. Vì vậy, đòi hỏi phải có kháng sinh điều trị dự phòng cho các thủ thuật răng miệng, nội soi và các loại phẫu thuật khác cho tất cả những bệnh nhân có van tim nhân tạo. Người mang van tim nhân tạo nên hiểu tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng.

3.Theo dõi bằng siêu âm tim sau mổ

Siêu âm theo dõi bệnh nhân van tim nhân tạo là rất cần thiết và cần thực hiện bất cứ lúc nào bệnh nhân có những triệu chứng thay đổi như khó thở hoặc mệt mỏi. Sau khi thay van, siêu âm nên được làm ngay sau khi ra viện, 30 ngày sau mổ và 6 tháng/1 lần.

Sau khi thay van, siêu âm nên được làm ngay sau khi ra viện, 30 ngày sau mổ và 6 tháng/1 lần.

4.Các xét nghiệm khác 

Các xét nghiệm thường được làm thêm ngoài định lượng INR là nghiệm pháp gắng sức và nồng độ BNP (chỉ số đánh giá suy tim) để đánh giá khả năng gắng sức cũng như phát hiện suy tim sớm cho bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về người mang van tim nhân tạo cần lưu ý gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96