Người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm

Thời điểm sáng sớm là lúc nhiều người còn ngủ ngon hoặc thức dậy đầy sảng khoái, nhưng cũng là lúc huyết áp tăng cao đến đỉnh đối với những người cao tuổi, đặc biệt là những người vốn bị bệnh cao huyết áp. Vậy người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm như thế nào?

Người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm như thế nào?

Người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm như thế nào?

Đỉnh huyết áp lúc sáng sớm gây hại thế nào?

Mức huyết áp trong cơ thể luôn có sự biến đổi, tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân như: do ăn uống, vận động, suy nghĩ, cảm xúc, bệnh lý tác động… Trong một ngày, mức huyết áp có thể khác nhau ở mỗi thời điểm. Đặc biệt, huyết áp luôn hạ khi ngủ và tăng nhanh chóng khi thức dậy.

Ở người bình thường, mức huyết áp tâm thu hoặc tâm trương cao nhất trong cả ngày thường cao hơn đỉnh huyết áp khi ngủ là 20mmHg và cao hơn đỉnh huyết áp vào buổi chiều là 10mmHg.

Ngoài ra, huyết áp còn có sự thay đổi giữa các ngày trong hàng tuần (huyết áp trong những ngày làm việc, hoạt động nhiều cao hơn các ngày ít vận động và nghỉ ngơi). Huyết áp khác nhau theo từng mùa: huyết áp thường tăng cao hơn vào mùa lạnh. Ở người bị bệnh huyết áp cao và người cao tuổi, những thay đổi này càng biểu hiện rõ rệt.

“Đỉnh huyết áp” là hiện tượng tăng vọt huyết áp lên mức cao nhất trong ngày ở người cao tuổi vào lúc sáng sớm khi ngủ dậy. Đỉnh huyết áp rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

Đỉnh huyết áp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Đỉnh huyết áp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm

Do những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do đỉnh huyết áp lúc sáng sớm, người cao tuổi rất cần đề phòng và ngăn chặn những nguy cơ đó bằng các biện pháp sau:

– Theo dõi thường xuyên mức huyết áp lúc sáng sớm và so sánh với mức huyết áp trong ngày. Người cao tuổi cần đo huyết áp trung bình mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và một thời điểm khác trong ngày để xác định có gặp đỉnh huyết áp nguy hiểm hay không.

– Dùng thuốc hạ áp có tác dụng 24h/ngày. Nếu một người có mức huyết áp lúc sáng sớm tăng vọt, lên tới mức hơn 140/90mmHg cần phải được điều trị bằng loại thuốc hạ áp có tác dụng liên tục cả ngày – các thuốc thuộc nhóm kháng thụ thể Angiotesin II (như Micardis).

– Bảo vệ sức khỏe tim mạch lúc sáng sớm:

Người cao tuổi cần khám sức khỏe, kiểm tra huyết áp thường xuyên

Người cao tuổi cần khám sức khỏe, kiểm tra huyết áp thường xuyên

Ngoài việc kiểm soát huyết áp bằng loại thuốc hạ áp tác dụng kéo dài, người bệnh cần kiểm soát được cả thời gian cụ thể lúc xảy ra nguy cơ đỉnh huyết áp vào lúc sáng sớm. Để phòng ngừa các nguy hiểm có thể xảy đến, khi thức giấc, dù đang là đêm hay ngày, người cao tuổi nên bình tĩnh nằm yên ở tư thế cũ khoảng 3-5 phút. Sau đó, người bệnh có thể từ từ ngồi dậy và nếu trước khi dậy, người cao tuổi thực hiện bài tập thở nhẹ nhàng thì càng tốt. Biện pháp từ từ ngồi dậy sau một lúc và tập thở đều sẽ giúp cơ thể quen dần với nhu cầu hoạt động tăng nhanh của cả hệ thống cơ thể, trong đó quan trọng nhất là hệ tuần hoàn, giúp hỗ trợ lưu thông máu, đưa máu và oxy đến tim, não nhanh chóng, có thể tránh được rủi ro bệnh lý cho hệ tim mạch.

Lưu ý: Bên cạnh việc dùng thuốc và áp dụng các cách hỗ trợ kể trên, người cao tuổi, nhất là những người bị bệnh cao huyết áp cần tuân thủ định kì khám sức khỏe thường xuyên, khi thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe phải đến ngay bệnh viện kiểm tra. Ngoài ra, người cao tuổi nên duy trì chế độ ăn, nghỉ điều độ, vận động cơ thể nhẹ nhàng với những động tác, bài tập phù hợp lứa tuổi, tình trạng sức khỏe bản thân, không hút thuốc và uống rượu, cà phê…

Với những thông tin trên, vấn đề người cao tuổi phòng tránh đỉnh huyết áp lúc sáng sớm đã có lời giải đáp. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về chủ đề này, bạn đọc hãy liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96