Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Người cao huyết áp dễ mắc suy tim và thường để lại những hậu quả nghiêm trọng vì vậy cần có biện pháp điều trị và ngăn ngừa hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin về bệnh suy tim ở người cao tuổi bạn đọc có thể tham khảo.

Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Suy tim là một bệnh lý tim mạch thường gặp ở người cao tuổi, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Đây là tình trạng tim mất khả năng giữ được cung lượng thích hợp để đáp ứng những nhu cầu về chuyên hóa trước các trạng thái hoạt động khác nhau của cơ thể.

Biểu hiện lâm sàng của suy tim tùy thuộc vào tốc độ suy tim nhanh hay chậm, nguyên nhân suy tim và tuổi của người bệnh. Các dấu hiệu của giảm cung lượng tim bao gồm: cơ thể mệt mỏi, mất khả năng gắng sức, giảm tưới máu ngoại vi. Sự suy sụp cung lượng tim và tăng sức cản ngoại vi làm người bệnh khó thở, phù các chi, tăng áp lực tĩnh mạch cảnh, tràn dịch đa màng (màng tim, màng phổi, màng bụng), gan to. Tăng áp lực thất trái và áp lực tĩnh mạch phổi gây phù phổi cấp. Xét nghiệm máu thấy tăng urê, creatinin giảm natri và tăng men chuyển hóa của gan. Trên phim X-quang xuất hiện bóng tim to và sự thay đổi tại hệ thống mạch máu phổi. Sự suy giảm chức năng tâm thất trái được phát hiện qua siêu âm tim.

Nguyên nhân gây suy tim

Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây cao huyết áp

Bệnh có thể do nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau. Tăng huyết áp, bệnh van tim, rung nhĩ, bệnh cơ tim, bệnh mạch thận và thiếu máu mạn tính là các nguyên nhân hoặc yếu tố làm nặng bệnh thường gặp nhất đối với suy tim ở người già. Việc dùng thuốc điều trị cho nhóm bệnh nhân này hết sức phức tạp do tuổi cao và thường có nhiều bệnh lý kèm theo. Vậy sử dụng thuốc như thế nào là an toàn.

Điều trị suy tim ở người cao tuổi

Kế hoạch điều trị suy tim ở người lớn tuổi cần căn cứ vào triệu chứng cụ thể của tình trạng suy tim cũng như những bệnh mà người bệnh mắc đồng thời. Cần lưu ý giảm thiểu số lượng thuốc sử dụng và nguy cơ tương tác thuốc. Các nhóm thuốc chủ yếu được dùng trong điều trị suy tim ở người lớn tuổi là thuốc lợi tiểu, ức chế men chuyển, kháng angiotensin, chẹn bêta giao cảm và digoxin.

Người cao tuổi dễ mắc suy tim

Khám sức khỏe định kỳ để sớm nhận biết sớm nguy cơ gây suy tim và điều trị kịp thời hiệu quả

– Hạn chế hoạt động thể lực và nghỉ tại giường, sau khi bệnh ổn định, phục hồi chức năng và luyện tập vừa sức có hướng dẫn thận trọng, có thể cải thiện được chức năng tim. Các chấn động tâm lý có thể làm suy tim nặng lên và phải được giảm bớt.

– Giảm cân nặng ở người béo, tuy nhiên, cần giữ mức hấp thu năng lượng cần thiết ở người suy tim nặng hợp lý để ngừa suy kiệt do suy tim. Hạn chế dùng nước và muối ăn. Ngừng các thuốc làm giảm co bóp cơ tim như chẹn giao cảm bêta, verapamim. Bỏ thói quen uống rượu, hút thuốc.

– Khám sức khỏe thường xuyên: đối với người cao tuổi, bệnh suy tim thường diễn biến nguy hiểm và bất ngờ vì vậy người bệnh nên thường xuyên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96