Người cao huyết áp thận trọng trong việc dùng thuốc

Các thuốc thông thường dùng chữa các bệnh khác có thể gây tăng huyết áp làm giảm hiệu lực của thuốc hạ huyết áp đang dùng.

Các thuốc thông thường gây tăng huyết áp

Corticoid: tác động lên sự chuyển hóa giữ muối và nước, làm tăng glucose – máu… dẫn tới tăng huyết áp. Các corticoid nội sinh như: cortisol do tuyến thượng thận sản xuất ra hay chất tương đương có tác động trên chuyển hóa mạnh, nên gây ra tác dụng không mong muốn. Cả hai loại khi dùng liều cao, kéo dài đều gây ra tăng huyết áp.

Người cao huyết áp thận trọng trong việc dùng thuốc

Người cao huyết áp phải thận trọng khi dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác

Để tránh ảnh hưởng này cần hạn chế dùng các loại thuốc khác điều trị bệnh (trong trường hợp nhẹ). Khi cần phải dùng corticoid thì chỉ dùng liều vừa đủ, dưới 10 ngày. Nếu bị bệnh tự miễn buộc phải dùng corticoid kéo dài thì chỉ dùng liều vừa đủ, trong từng đợt ngắn, cách quãng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Các chất cường giao cảm: như: ephedrin trong thuốc chữa hen; phenylephrin, pseudoephedrin trong thuốc cảm OTC. Các chất này làm giãn phế quản nên đỡ nghẹt mũi, sổ mũi làm cho người bệnh dễ chịu, song có tính cường giao cảm làm cho tim đập nhanh, co mạch ngoại vi, gây tăng huyết áp.

Cách khắc phục: khi bị hen nên kiểm soát hen bằng corticoid hít mà không dùng ephedrin, khi bị cảm nên dùng thuốc hạ nhiệt đơn paracetamol không nên dùng thuốc cảm OTC. Nếu cần thiết dùng thuốc cảm OTC chỉ nên dùng liều vừa đủ, một đợt ngắn 2 – 5 ngày, không nên dùng liều cao, kéo dài.

Người cao huyết áp thận trọng trong việc dùng thuốc

Nếu dùng kết hợp các loại thuốc không đúng cách sẽ khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng tới sức khỏe

Kháng viêm không steroid: một số nhóm thuốc chữa cao huyết áp như chẹn beta, ức chế men chuyển kích thích tổng hợp chất prosataglandin, một chất gây giãn mạch nên làm hạ huyết áp.Thuốc kháng viêm không steroid sẽ ức chế sự sản xuất prostaglandin làm giảm hiệu lực hạ huyết áp của thuốc chẹn beta, ức chế men chuyển.

Cách khắc phục: nên tránh dùng chung hai loại thuốc này.

Thuốc co mạch: trừ phân nhóm 1 của chẹn beta có tác dụng chẹn chọn lọc beta-1, giảm lượng máu từ tim ra động mạch nên làm hạ huyết áp, còn hầu hết các nhóm thuốc chữa cao huyết áp còn lại đều làm hạ huyết áp thông qua việc làm giãn mạch ngoại vi trực tiếp hay gián tiếp. Thuốc co mạch như ergotamin làm co mạch ngoại vi, ngược lại với cơ chế làm hạ huyết áp, nên làm giảm hiệu lực hạ huyết áp của các nhóm thuốc trên.

Cách khắc phục: không nên dùng chung thuốc chữa cao huyết áp với thuốc co mạch.

Thuốc gây hạ huyết áp

Thuốc lợi tiểu: thuốc này dùng trong điều trị cao huyết áp. Nhưng trong điều trị cao huyết áp, người ta dùng cơ chế hạ huyết áp do ức chế protein vận chuyển natri – chlor qua trung gian giãn mạch, nên chỉ cần dùng liều nhỏ là đã có thể giúp hạ huyết áp mà không gây mất nước nên không gây tụt huyết áp, không hại cho tim mạch. Tuy nhiên, nếu dùng lợi tiểu với liều cao hay khi phối hợp lợi tiểu với các thuốc chữa cao huyết áp khác không tính toán kỹ thì có thể gây mất nhiều nước gây ra tụt huyết áp gây hại cho tim mạch.

Người cao huyết áp thận trọng trong việc dùng thuốc

Người bệnh cao huyết áp cần tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để đạt kết quả cao nhất

Thuốc giãn mạch: các thuốc chữa cao huyết áp do gây giãn mạch cũng làm hạ huyết áp. Nếu phối hợp thuốc chữa cao huyết áp với thuốc giãn mạch thì hai thuốc này cộng hợp cơ chế giãn mạch, gây ra tụt huyết áp đột ngột.

Cách khắc phục: số thuốc giãn mạch được dùng trong bệnh tim mạch như dùng trong bệnh mạch vành. Nếu người cao huyết áp có nhu cầu dùng cả thuốc hạ huyết áp lẫn thuốc giãn mạch thì cần dùng liều phối hợp thận trọng để không gây ra tụt huyết áp đột ngột.

Thuốc đái tháo đường: thuốc đái tháo đường týp 1 hoặc thuốc đái tháo đường týp 2 đều làm hạ glucose – máu dẫn đến làm hạ huyết áp, nếu dùng liều cao (quá liều chỉ định) có thể gây tụt huyết áp mạnh.

Những thuốc thông thường gây tăng hay gây giảm huyết áp nói trên không phải là chống chỉ định với người cao huyết áp nhưng không lợi cho người cao huyết áp. Để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao, người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc hoặc tuân thủ theo đúng chỉ định. Có như vậy mới cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Theo sức khỏe và đời sống

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96