Người cao huyết áp nên ăn gì để an toàn trong ngày Tết?

Các món ăn ngày Tết thường nhiều muối, đường, cholesterol… đều là thực phẩm có hại cho người bệnh huyết áp cao. Vậy, người cao huyết áp nên ăn gì để an toàn trong ngày Tết?

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất trong thế kỷ 21.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp tăng 25% mỗi năm và ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cao huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là khi người bệnh đồng thời bị cao huyết áp và rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch…  Các biến chứng thường gặp của bệnh cao huyết áp gồm: Đột quỵ, bệnh tim mạch, mất thị lực, tổn thương thận, loãng xương, tổn thương thành mạch máu…

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất trong thế kỷ 21.

Đối với bệnh cao huyết áp, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh. Ví dụ, ăn quá mặn làm giữ muối trong cơ thể, khối lượng tuần hoàn tăng lên làm huyết áp tăng cao; ăn quá nhiều chất béo bão hòa, nhiều đạm, nhiều cholesterol gây rối loạn mỡ máu, thành mạch dễ bị xơ vữa làm hẹp lòng mạch, lắng thêm canxi làm cứng thành mạch thì huyết áp sẽ tăng.

Các món ăn ngày Tết thường nhiều muối, đường, cholesterol… đều là thực phẩm có hại cho người bệnh huyết áp cao. Vậy, người cao huyết áp nên ăn gì để an toàn trong ngày Tết?

Yêu cầu dinh dưỡng cho người tăng huyết áp là phải ít muối, ít đường, ít cholesterol, hạn chế năng lượng, nhiều kali, đủ canxi, không rượu bia, thuốc lá. Vì thế, người cao huyết áp cần phải đặc biệt thận trọng khi lựa chọn thực phẩm.

Các món ăn ngày Tết thường nhiều muối, đường, cholesterol… đều là thực phẩm có hại cho người bệnh huyết áp cao.

Lời khuyên cho người cao huyết áp trong những ngày Tết là phải hạn chế thức ăn giàu năng lượng, hạn chế tối đa món ăn chế biến sẵn có nhiều muối, giảm món ăn nhiều dầu mỡ và cholesterol. Người bị cao huyết áp cũng cần hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia; thay thức uống có gas bằng các loại nước ép trái cây. Bữa ăn người bệnh nên luôn có rau tươi, ăn nhiều trái cây tươi, uống thêm 1-2 ly sữa, ăn ngủ sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya. Đặc biệt, người bệnh huyết áp nhớ uống thuốc huyết áp đều đặn theo toa.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về người cao huyết áp nên ăn gì để an toàn trong ngày Tết, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96