Người cao huyết áp không nên nói nhiều

Người cao huyết áp không nên nói nhiều là lời khuyên của nhiều chuyên gia đối với bệnh lý này. Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị và kiểm soát ổn định có thể gây biến chứng tim mạch, suy thận, ảnh hưởng đến thị giác,…

Theo tổ chức y tế thế giới, người được chẩn đoán là huyết áp cao khi huyết áp tối đa trên 140 mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu trên 90 mmHg. Điều trị cao huyết áp cần kết hợp nhiều phương pháp, trong đó bao gồm chế độ sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, tập luyện và cả thói quen nói.

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-noi-nhieu

Người cao huyết không nên nói nhiều

Rất nhiều nghiên cứu đã đưa ra khẳng định, người cao huyết áp không nên nói nhiều, bởi chính những cơn nóng giận có thể khiến huyết áp tăng vọt. Khi nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng. Rõ nét nhất là hệ tim mạch với biểu hiện tăng huyết áp động mạch.

Thử nghiệm ở một nhóm sinh viên đại học, khi cho một người đọc to một trang sách và liên tục đo huyết áp của họ bằng máy vi tính, các nhà khoa học nhận thấy huyết áp tăng dần trong quá trình đọc. Sự gia tăng này biểu hiện rõ nét hơn ở những người bị xúc động hoặc bực tức khi đọc.

Một thử nghiệm khác tiến hành trên 38 người câm tình nguyện cũng cho thấy, khi họ tranh luận với nhau bằng ngôn ngữ dấu hiệu, huyết áp cũng tăng.

Theo dõi tiến hành trên trẻ nhỏ cũng cho thấy, khi trẻ khóc, huyết áp tăng cao hơn những lúc bình thường. Như vậy, khi giao tiếp (dù bằng lời nói hay dấu hiệu); lúc bị xúc động, hồi hộp, tức giận, huyết áp đều tăng.

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-noi-nhieu-jpg1

Người bệnh có thể cảm thấy khó thở

Từ  những kế quả thực nghiệm, các tác giả khuyên những người bị cao huyết áp nên tự kiềm chế, tốt nhất người cao huyết áp không nên nói nhiều. Ngoài ra, cũng nên luôn cố gắng tạo cho mình một môi trường ấm cúng, nhẹ nhàng, tránh gây cảm xúc mạnh hoặc bực tức đề phòng cơn tăng huyết áp.

Tăng huyết áp cần được điều trị phù hợp, nên kết hợp các phương pháp bao gồm chế độ sinh hoạt và điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ:

Thay đổi lối sống:

Bỏ hoặc không hút thuốc lá

Nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật và tránh ăn nhiều muối.

Hạn chế hoặc không sử dụng bia rượu và các chất kích thích dễ gây tăng huyết áp

Giữa cân nặng luôn ổn định

Rèn luyện thể lực bằng các bài tập thể dục thể thao, đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn.

nguoi-cao-huyet-ap-khong-nen-noi-nhieu-jpg2

Người bệnh cao huyết áp nói nhiều làm gia tăng bệnh

Tránh lao động quá sức, tránh căng thẳng stress

Biện pháp dùng thuốc

Điều trị thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thay đổi đơn thuốc khi không có chỉ định.

Tuy nhiên, người bệnh cao huyết áp cũng không nên quá phụ thuộc vào thuốc, nên tuân thủ chế độ sinh hoạt, khoa học, và luôn khám sức khoẻ định kỳ, không tự ý mua thuốc hoặc tự ý thay đổi đơn thuốc tuỳ tiện.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cao huyết áp là lời khuyến cao người cao huyết áp không nói nhiều, quý độc giả có thể gọi điện trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 hoặc 024.383.55555 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96