Người bị thiếu máu nên ăn gì?

Người bị thiếu máu cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng, ưu tiên các thực phẩm giàu sắt, bổ máu; hạn chế các thực phẩm ngăn cản khả năng hấp thụ sắt. Vậy, người bị thiếu máu nên ăn gì?

Tác hại của thiếu máu

Thiếu máu nặng và kéo dài có thể làm tổn thương đến tim, não và các cơ quan khác của cơ thể do thiếu oxy. Thiếu máu còn gây ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng của cơ thể. Thiếu máu ở mức độ rất nặng còn có thể gây tử vong. Do đó, chúng ta không nên chủ quan với thiếu máu. Khi có các triệu chứng của thiếu máu cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn điều trị kịp thời, đúng cách.

Người bị thiếu máu cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng, ưu tiên các thực phẩm giàu sắt, bổ máu; hạn chế các thực phẩm ngăn cản khả năng hấp thụ sắt.

Người bị thiếu máu nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị thiếu máu. Theo đó, người bị thiếu máu cần phải có chế độ dinh dưỡng đa dạng, ưu tiên các thực phẩm giàu sắt, bổ máu; hạn chế các thực phẩm ngăn cản khả năng hấp thụ sắt. Cụ thể:

Thực phẩm nên ăn

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây thiếu máu. Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu sắt, thiếu máu cần đảm bảo đủ năng lượng, giàu đạm, đủ vitamin C; hạn chế các thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt.

Các thực phẩm bổ máu, giàu sắt nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống gồm: Trứng, gan và tim động vật, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá biển, cua, tôm, rau màu xanh đậm, củ quả có màu đỏ, các loại đậu đỗ, trái cây chín, ngũ cốc…

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua… có tác dụng hỗ trợ sự hấp thu sắt của cơ thể rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Thịt đỏ rất giàu sắt.

Thực phẩm không nên ăn

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn, người bị thiếu máu nên hạn chế những thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm người bị thiếu máu nên hạn chế sử dụng để tình trạng thiếu máu không trở nên trầm trọng hơn:

-Cà phê và trà: Uống nhiều cà phê và trà đặc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ 50-60%.

-Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, nước coca cola… có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt.

-Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về người bị thiếu máu nên ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96