Người bị đột quỵ ăn uống thế nào?

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Thông thường, sau khi bị đột quỵ, người bệnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề ăn uống. Đa số người bệnh thường gặp chứng rối loạn nuốt, dẫn đến suy dinh dưỡng, viêm phổi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. 

Chuối và các loại rau quả giàu kali có tác dụng hạn chế nguy cơ đột quỵ. Cơ thể được cung cấp đủ vitamin C cũng sẽ giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn chặn sự hình thành huyết khối trong động mạch. Ngoài ra, một chế độ ăn hợp lý có thể ngăn tai biến nặng hơn và mau hồi phục sức khỏe.

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào là thắc mắc chung của nhiều người

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào?

– Thức ăn phải ở dạng mềm, lỏng như súp cháo sữa để dễ tiêu hóa, hấp thu. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày. Không nên ăn quá no.

– Tránh dùng thức ăn lên men và gây kích thích như gia vị cay nóng, rượu, cà phê.

– Khẩu phần ăn cần giảm nước: Lý do là bệnh nhân không bài tiết được nhiều nước và muối vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ.

– Giảm muối trong khẩu phần ăn: Hạn chế muối ở mức độ 4-5 g/ngày (tương đương 1 muỗng cà phê muối) để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải từ quá trình chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, pa-tê, xúc xích.

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào

Người bị đột quỵ nên hạn chế muối trong thực đơn hàng ngày của mình

– Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ khoai củ, cơm, mì, bún, miến, đậu.

Nhu cầu dinh dưỡng cụ thể:

– Chất đạm: 0,8 g/kg cân nặng/ngày. Chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật như các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu phụ). Chọn dùng các loại đạm động vật như cá biển, thịt nạc, sữa gầy. Nếu bệnh nhân có suy thận kèm theo thì nên giảm lượng đạm chỉ còn 1/2 số lượng nói trên.

– Chất béo: Nhu cầu 25-30 g/ngày. Trong đó 1/3 là chất béo động vật, 2/3 là chất béo thực vật. Ngoài ra, các axít béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ tái phát, nhất là do cục máu đông trong lòng mạch máu não. Chú ý chất béo no (bão hòa) gây tăng cholesterol máu, ngược với axít béo không no có lợi cho sức khỏe. Giảm mỡ, chất béo bão hòa, nội tạng động vật. Nên ăn nhiều cá vì trong cá chứa nhiều axít béo omega-3.

– Chất khoáng: Có trong rau củ, các loại hoa quả chín. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Trung bình một quả chuối chứa 411 mg kali/100 g, tương đương 1 củ khoai tây nướng hay 1 ly nước cam. Người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 26% so với mức tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày. Kali giúp hạ huyết áp do gia tăng sự đào thải muối (NaCl) qua nước tiểu và tác động tốt đến các mao mạch.

Người bị đột quỵ ăn uống thế nào

Cần bổ sung thêm vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhằm cải thiện bệnh đột quỵ

– Vitamin: Tăng cường vitamin C. Dùng axít folic ít nhất 300 mcg/ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với liều dưới 135 mcg/ngày. Axít folic chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Axít folic có nhiều trong gan, các loại quả có vị chua, rau lá có màu xanh đậm, các loại đậu.

– Các loại rau: Bao gồm bông cải xanh, cải bó xôi, nấm, hành tây, tỏi, cà tím. Chúng giàu vitamin, muối khoáng và chất xơ. Chất xơ chống táo bón và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Mỗi ngày ăn 3 suất rau, mỗi suất cung cấp 5 g chất xơ.

Người bị đột quỵ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh và hạn chế được những tác động xấu của bệnh tới cơ thể.

Để tìm hiểu thêm thông tin chế độ ăn uống cho người bệnh đột quỵ, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96