Người bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 sinh thường được không?

Chào bác sĩ, 2 năm trước em có đi khám sức khỏe phát hiện bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 và bác sĩ chỉ yêu cầu uống thuốc, giữ tinh thần thoải mái, làm việc nhẹ nhàng. Từ đó đến nay do bận công việc em không có thời gian đi khám sức khỏe định kỳ. Bây giờ em đang mang thai tháng thứ 3 nên em muốn hỏi bác sĩ người bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 có sinh thường được không và mang thai có ảnh hưởng gì đến tim mạch không? Em xin cảm ơn

Thanh Hương, 28 tuổi, Thanh Trì –Hà Nội

Xin chào bạn Thanh Hương, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Người bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 có sinh thường được không?

Hở van tim ba lá 2/4, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi

Mang thai ảnh hưởng gì đến tim mạch?

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi nhiều về tâm lý, nội tiết, tuần hoàn… Trong đó, sẽ xuất hiện các biến đổi của tim và mạch máu, làm tăng công cơ tim và tăng gánh nặng cho sản phụ. Các biến đổi đó bao gồm:

 • Tăng thể tích máu: trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thể tích máu tuần hoàn sẽ tăng lên 40-50% và duy trì ở mức này trong suốt quá trình mang thai.
 • Tăng cung lượng tim: cung lượng tim sẽ tăng lên 30.
 • Mức thể tích máu tăng lên thành 40%.
 • Tăng nhịp tim: thông thường, khi mang thai, nhịp tim sẽ tăng lên 10-15 nhịp/ phút.
 • Hạ huyết áp: ở một số người, huyết áp có thể giảm khoảng 10mmhg trong quá trình mang thai. Phần lớn các trường hợp hạ huyết áp không gây triệu chứng và không cần điều trị

Đây là tình trạng chung thường gặp của phụ nữ khi mang thai, với trường hơp của bạn Hương bị hở van tim ba lá 2/4, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám theo dõi thường xuyên những biến đổi tim mạch trong quá trình mang thai.

Người bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 có sinh thường được không?

Bệnh tim khi mang thai gây ảnh hưởng đến tim mạch cần được theo dõi thường xuyên

Bệnh hở van tim ba lá 2/4 có sinh thường được không?

Bệnh hở van tim ba lá 2/4 là mức độ hở van tim trung bình, không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh tuy nhiên bạn vẫn đên tuân thủ theo liệu pháp điều trị của bác sĩ và đi khám kết hợp chuyên khoa tim mạch và sản phu khoa để được bác sĩ theo dõi và điều trị tránh những biến chứng bất ngờ.

Thông thường, bác sĩ sẽ theo dõi và luôn đặt vấn đề sinh thường lên trước tiên, nếu có trở ngại (bất tương xứng thai và khung chậu, chuyển dạ kéo dài, suy thai,… ) thì sẽ cân nhắc vấn đề sinh mổ. Vì vậy khi khám bác sĩ sản khoa, bạn phải cung cấp các thông tin bệnh lý van tim hiện có để bác sĩ sản tiên lượng trước.

Bạn Thanh Hương chỉ cần cố gắng giữ gìn sức khỏe, ăn uống sinh hoạt điều độ, tránh làm việc quá sức và không để căng thẳng tâm lý  sẽ không gây ảnh hưởng đến hai nhỉ và việc sinh con của bạn. Đồng thời bạn nên thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được theo dõi và điều trị kết hợp.

Người bị bệnh hở van tim ba lá 2/4 có sinh thường được không?

Người bệnh hở van tim ba lá 2/4 cần tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ

Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp mọi băn khoăn, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 các chuyên gia của bệnh viện Thu Cúc sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.

Chuyên mục: Hở van tim 3 lá
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96